Cách làm lẩu ốc ngon tại nhà, hương vị đậm đà, ấm lòng ngày lạnh

Món lẩu ốc là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày se lạnh. Vị chua thanh của nước dùng kết hợp với vị ngọt giòn của ốc và các loại rau sống tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Lẩu ốc hương vị đậm đà. Ảnh: ITN
Lẩu ốc hương vị đậm đà. Ảnh: ITN

Để giúp bạn có một nồi lẩu ốc ngon đúng điệu tại nhà, PNM xin chia sẻ công thức làm lẩu ốc ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

Ốc: Nên chọn loại ốc tươi ngon, có thể dùng ốc nhồi, ốc hương hoặc các loại ốc khác tùy theo sở thích.

Xương ống: Giúp nước dùng ngọt thanh, đậm đà hơn.

Cà chua: Tạo màu sắc đẹp mắt và vị chua nhẹ.

Đậu phụ: Thêm vào để tăng độ béo ngậy.

Rau ăn kèm: Tía tô, rau muống chẻ, cải xanh, hành lá, giá đỗ...

Gia vị: Ớt tươi, sả, gừng, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Các loại topping khác (tùy chọn): Thịt bò, thịt ba chỉ, nấm, chả cá...

Các bước thực hiện

Sơ chế ốc

Ngâm ốc trong nước sạch với ớt tươi cắt lát hoặc nước vo gạo trong khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất.

Rửa sạch ốc nhiều lần.

Luộc sơ ốc với một ít muối và sả đập dập cho ốc mở miệng. Vớt ốc ra, để nguội bớt rồi khêu lấy phần thịt ốc.

Ướp thịt ốc với một ít gia vị (nước mắm, tiêu, gừng băm) trong khoảng 15 phút.

Nấu nước dùng

Xương ống heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa.

Cho xương ống vào nồi, đổ nước ngập xương và hầm trong khoảng 1-2 tiếng để lấy nước dùng ngọt. Trong quá trình hầm, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Phi thơm hành khô và tỏi băm, cho cà chua vào xào nhừ.

Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị (nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) cho vừa ăn.

Cho mẻ hoặc giấm bỗng vào nồi nước dùng để tạo vị chua thanh đặc trưng của lẩu ốc.

Làm chả ốc (tùy chọn):

Trộn giò sống với thịt ốc đã băm nhỏ, nêm thêm một ít gia vị (tiêu, hành tím băm).

Vo viên chả ốc hoặc nặn thành hình dẹp rồi chiên sơ qua.

Cách làm lẩu ốc ngon tại nhà, hương vị đậm đà, ấm lòng ngày lạnh

 Hoàn thiện

Bày nồi lẩu lên bếp, xếp các nguyên liệu xung quanh (thịt bò, đậu phụ, chả ốc, rau sống).

Khi nước dùng sôi, nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức.

Một số lưu ý:

Để ốc được sạch và hết nhớt, bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo hoặc cho thêm một ít chanh hoặc giấm vào nước ngâm.

Khi luộc ốc, không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc bị dai.

Bạn có thể biến tấu món lẩu ốc bằng cách thêm chuối xanh, đậu hũ chiên, hoặc các loại nấm tùy theo sở thích.

Nước chấm lẩu ốc thường là mắm tôm pha với chanh, ớt và đường.

Hoàng Toàn

Cụ bà 110 tuổi hài hước tiết lộ bí quyết sống lâu là mỗi ngày uống 1 lon bia, công dụng của bia khi uống đúng cách

Cụ bà 110 tuổi hài hước tiết lộ bí quyết sống lâu là mỗi ngày uống 1 lon bia, công dụng của bia khi uống đúng cách

Cụ bà 110 tuổi Bridget Grocke tin rằng bí quyết sống lâu quan trọng nhất không phải tập thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.