Cách làm lẩu gà lá é đậm đà hương vị

Lẩu gà lá é là một món ăn ấm lòng và đậm đà hương vị, rất phù hợp cho những ngày cuối tuần se lạnh. Dưới đây là cách làm chi tiết.
Lẩu gà lá é. Ảnh: Châu Ngọc
Lẩu gà lá é. Ảnh: Châu Ngọc

Chuẩn bị nguyên liệu 

Thịt gà: 1 con (khoảng 1kg).

Lá é: 1 bó.

Ớt hiểm: 5-7 quả

Sả: 2 cây

Hành tím: 5 củ

Tỏi: 3 tép

Măng tươi: 200g

Nấm (tùy chọn): nấm kim châm, nấm bào ngư...Rau ăn kèm: rau muống, cải xanh, tần ô...

Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.

Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách chọn mua lá é tươi xanh

Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.

Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá.

Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này, rau rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é: Ảnh ITN
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é: Ảnh ITN

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Lá é nhặt bỏ lá già, rửa sạch. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt. Sả đập dập, băm nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhỏ. Măng tươi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch.

Cách uớp thịt gà

Cho thịt gà vào tô, thêm sả băm, hành tím băm, tỏi băm, ớt hiểm băm, một phần lá é thái nhỏ, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Nấu lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào phi thơm hành tỏi. Cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Cho măng tươi vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Khi nước lẩu sôi, cho nấm vào.

Thưởng thức:

Múc lẩu ra bát, ăn kèm với rau sống, bún tươi hoặc mì. Pha thêm nước mắm ớt để chấm rau.

Một số mẹo nhỏ

Để nước lẩu thêm ngọt thanh, bạn có thể cho thêm vài lát gừng.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể tăng lượng ớt.

Bạn có thể cho thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây vào lẩu để tăng thêm hương vị.

Khi ăn, bạn có thể vắt thêm một chút chanh để tăng thêm độ chua.

Lưu ý: Món lẩu gà lá é ngon nhất khi dùng nóng. Bạn bật bếp để giữ nóng lẩu trong suốt quá trình ăn.

PV (Tổng Hợp)

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2014, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2014, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 là điểm hẹn vừa tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa để khẳng định sức mạnh kết nối của ẩm thực.