Các bệnh viện TPHCM sẵn sàng nhận khám bệnh trở lại

Trước đó, Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả các BV trên địa bàn TP luôn bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu.

Bác sĩ (BS) chuyên khoa 2 Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 TP HCM, cho hay từ lúc dịch bệnh căng thẳng đến nay, BV vẫn duy trì hoạt động song song hai khu: một khu dành cho bệnh nhân Covid-19 riêng biệt và một khu hoạt động khám chữa bệnh thông thường.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, thông tin, BV dồn toàn lực cho khu điều trị bệnh nhân Covid-19, song vẫn duy trì song song hai "mặt trận" điều trị Covid-19 và bệnh nhân thông thường.

Các bệnh viện TPHCM sẵn sàng nhận khám bệnh trở lại

BV đang cứu chữa rất nhiều, mỗi ngày 300-400 người, ngoài ra còn có khoảng 500 bệnh nhân đến khám chữa các bệnh khác.

BS Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp - BV dã chiến số 1, cho biết hiện BV đang điều trị khoảng 2.700 bệnh nhân.. Hiện số bệnh nhân điều trị tại BV hiện nay khoảng 80% đủ tiêu chuẩn xuất viện. 

TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TP HCM (đơn vị đang quản lý BV dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1), cho biết BV đang điều trị khoảng 300 bệnh nhân và vẫn tiếp nhận người bệnh trên địa bàn quận Phú Nhuận.

Tại BV Đại học Y Dược TP HCM, mọi hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường từ mùa dịch đến nay, khu điều trị Covid-19 được bố trí tách biệt hẳn khu khám điều trị thông thường.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thành phố có 90 cơ sở thu dung điều trị Covid-19 gồm 3 tầng. Tầng 1 có 12 cơ sở bao gồm các khu cách ly, thu dung điều trị Covid-19 của các quận, huyện. Tầng 2 có 68 BV gồm các BV của thành phố hạng 1, 2, 3. Tầng 3 có 10 cơ sở điều trị, trong đó có 5 trung tâm hồi sức trực thuộc của các BV tuyến trung ương.

Theo thống kê, thành phố có 3.826 giường hồi sức có tính năng gắn những thiết bị hiện đại để cấp cứu bệnh nhân. Với số giường hiện nay, theo đánh giá của ngành y tế có thể kịp thời cứu chữa bệnh nhân nặng. 

Liên quan đến các BV sắp tới sẽ chuyển đổi công năng về trạng thái bình thường, theo bà Mai, khi chuyển đổi công năng, Sở Y tế sẽ có kế hoạch và lộ trình cụ thể. Hiện Sở Y tế đã làm việc và có kế hoạch thống nhất với các đơn vị.

"Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế là chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân, không phải chỉ điều trị Covid-19 mà phải bảo đảm sức khỏe của tất cả người bệnh" - bà Mai nhấn mạnh.

Thanh Mai

Dịch COVID-19 biến dịch vụ 'mua ngay trả sau' trở thành ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ USD

Dịch COVID-19 biến dịch vụ 'mua ngay trả sau' trở thành ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ USD

Dịch vụ "mua ngay trả sau" tương tự như hình thức trả góp. Nó không mới, nhưng nhờ đại dịch COVID-19, nó đã thực sự bùng nổ.