Các siêu thị, sàn thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng

Theo UBND Đắk Lắk, dịch bệnh đang khiến nhiều nông sản như sầu riêng, bơ vào vụ thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ.

Sầu riêng Đắk Lắk đang vào mùa số lượng dự kiến tới 103.000 tấn nhưng do dịch bệnh, hoạt động lưu thông, thu mua gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ nông dân, UBND Tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi các tỉnh kết nối thu mua.

Central Retail cho biết, mặt hàng này đã nhanh chóng được kết nối và lên kệ hệ thống GO!, Big C từ tuần trước với sản lượng tiêu thụ là 10 tấn một tuần.

Các siêu thị, sàn thương mại điện tử hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng

MM Mega Market Việt Nam (MM VN) cho biết, đã làm việc với một số nhà cung cấp rau quả khu vực Đông & Tây Nam Bộ. Riêng tại Đắk Lắk, doanh nghiệp đang có một số nhà cung cấp cho các sản phẩm trái cây như bơ, chôm chôm, sầu riêng...

Cục Xúc tiến Thương mại đã kết nối với Bách Hoá Xanh và Aeon Việt Nam với 30 đơn vị cung ứng bơ, sầu riêng của hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hoà, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp này liên hệ trực tiếp, hỗ trợ thu mua, bán qua hệ thống phân phối của họ, góp phần tăng lượng tiêu thụ sản phẩm đến vụ của các địa phương.

Đại diện sàn thương mại điện tử Sendo cho biết đã kết nối với tỉnh Đắk Lắk sau hội nghị do Bộ Công Thương tổ chức tuần trước. Sendo sẽ không phát triển tiêu thụ mặt hàng này qua kênh bán lẻ mà chuyển sang bán buôn, bỏ sỉ. Khi nhận được đơn hàng từ các đại lý, Sendo sẽ vận chuyển hàng từ vườn tại Đắk Lắk về địa chỉ của các đại lý, đảm bảo hàng luôn mới.

Đại diện Cục Thương mại điện tử & Kinh tế số cũng cho hay, đang kết nối các sàn thương mại điện tử với hợp tác xã trồng sầu riêng tại Đắk Lắk để chuẩn bị phương án hàng hoá, đóng gói và vận chuyển. Hiện, kịch bản tiêu thụ, vận chuyển đang được các bên lên phương án kỹ lưỡng vì tình hình dịch bệnh ở các tỉnh đang phức tap. 

Bộ Công Thương cũng vừa đề nghị các doanh nghiệp phân phối, Liên hiệp hợp tác xã và các chợ đầu mối lên kế hoạch thu mua, đưa vào hệ thống phân phối, chế biến các nông sản như sầu riêng, bơ của Đắk Lắk và một số nông, thuỷ sản của Vĩnh Long, Sóc Trăng đang tới mùa thu hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết Cục đã đàm phàn với phía Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng nhiều lần và đã được chấp thuận.

Do dịch bệnh nên phía Trung Quốc không thể đến thực địa kiểm tra. Ngày 20/7, Cục đã đề nghị phía Trung Quốc 3 phương án tháo gỡlà: đề nghị có thể kiểm tra trực tuyến vùng trồng và đưa ra các yêu cầu; uỷ quyền cho lãnh đạo Việt Nam tới thực địa kiểm tra và báo cáo chi tiết gửi Trung Quốc; cho Việt Nam xuất khẩu tạm thời sầu riêng qua Trung Quốc và phía Việt Nam sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Bộ cũng đã nhờ đại sứ quán tại Việt Nam kết nối để sầu riêng nhanh chóng được xuất sang Trung Quốc.

Thanh Mai