Các trường học chật vật tìm ra cách đưa học sinh trở lại trường trong mùa dịch

Các chính phủ trên khắp thế giới đang phải chật vật tìm ra phương thức tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường trong học kỳ mùa Thu này.

Hôm 26/8, Liên hợp quốc đã cảnh báo về “tình trạng khẩn cấp giáo dục toàn cầu” nếu trẻ em không thể trở lại trường học sau nhiều tháng phải ở nhà. Các giáo viên thì lo ngại về sự an toàn và thiếu kế hoạch dự phòng trong bối cảnh các ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã nói rằng: "Trẻ em không nên trở thành người thất bại trong đại dịch". Bởi trẻ em thường sợ thất bại so với người khác còn các phụ huynh thì nóng lòng muốn con trở lại trường. 

Các trường học chật vật tìm ra cách đưa học sinh trở lại trường trong mùa dịch

Các nhà giáo dục lo lắng các trường học ở Đức đang mở lại hết công suất, trong khi đó, mới đây đã có 41 trường ở thủ đô Berlin báo cáo về các ca nhiễm trong số nhân viên và học sinh khi mở cửa vào đầu tháng 8. 

Cho dù về số ca tử vong và nhiễm bệnh ít so với một số nước nhưng Đức vẫn phải đối diện với sự gia tăng đột biến ca lây nhiễm với 1.500 trường hợp mới được báo cáo hàng ngày, cao nhất kể từ tháng 4.

Đức cũng áp dụng các quy tắc phòng dịch nhưng khác nhau ở từng bang, tuy nhiên, Đức đã ưu tiên cho phép các trường học mở cửa trong khi vẫn cấm công chúng tham gia các sự kiện thể thao, giải trí.

Hiệp hội Giáo viên Đức đã kêu gọi có những quy định khác nhau về việc học tập cho học sinh dưới 10 tuổi. Theo một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Hàn Quốc công bố hồi tháng 7/2020 cho thấy trẻ em dưới 10 tuổi có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ít hơn nhiều so với người lớn, trong khi nhóm học sinh lớn từ 10-19 tuổi lại có nguy cơ lây nhiễm ít nhất là tương đương với người lớn.

Anh

Chính phủ tập trung vào chiến lược phong tỏa các quận có tỷ lệ lây nhiễm cao, Thủ tướng Boris Johnson cho biết học sinh tại những khu vực này phải đeo khẩu trang bắt buộc. Còn tại Scotland, nơi giáo dục được quản lý bởi cơ quan lập pháp riêng, tất cả học sinh trên 12 tuổi phải đeo khẩu trang tại khu vực chung khi di chuyển giữa các lớp học.

Nước Anh ghi nhận hơn 40.000 người chết và thiệt hại kinh tế lớn hơn nhiều nước láng giềng. 

Jerry Glazier, người phát ngôn của Nghiệp đoàn Giáo dục Quốc gia, liên đoàn lao động lớn nhất của Anh dành cho giáo viên, cho biết các đồng nghiệp của ông “quan tâm đến các vấn đề sức khỏe tâm thần” của trẻ em và vẫn cam kết duy trì mở cửa trường học càng lâu càng tốt.

Nếu trường học tiếp tục đóng cửa một lần nữa, sẽ có khoảng "700.000 em nhỏ không đảm bảo mức độ truy cập internet hoặc công nghệ ở gia đình cho việc học trực tuyến". Ngoài ra, chính phủ đã chậm trễ trong thực hiện cam kết cung cấp thêm máy tính xách tay cho trẻ ở nơi phong tỏa trước hè. 

Pháp

Khoảng 12,9 triệu học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 1/9 bất chấp số ca nhiễm mới tăng mạnh trong những tuần gần đây. Tất cả giáo viên, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ phải đeo khẩu trang cả ngày, các trường học sẽ có hành lang một chiều và hạn chế tụ tập.

Tây Ban Nha

Giới chức Tây Ban Nha đang điều chỉnh kế hoạch trước khi các trường học bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 4/9. Ngành giáo dục đã ký hợp đồng với thêm 11.000 giáo viên, cho xây dựng các phòng học tạm trong sân trường để tạo ra những “bong bóng” giúp học sinh tương tác chứ không tiếp xúc.

Trung Quốc

Khoảng 208 triệu học sinh, tương đương 75% tổng số học sinh của cả nước, đã trở lại lớp học. Những em còn lại dự kiến sẽ trở lại trường vào ngày 1/9.

Hàn Quốc 

Nước này đang có làn sóng dịch thứ hai với hơn 400 trường hợp nhiễm mới đã được ghi nhận vào ngày 27/8. Do vậy, học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở khu vực Vùng Thủ đô Seoul một lần nữa được hướng dẫn tham gia các lớp học trực tuyến cho đến ngày 11/9.

Theo ông Lee Sang-soo, Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách chương trình giảng dạy quốc gia tại Bộ Giáo dục Hàn Quốc, các trường học sẽ cung cấp thêm các chương trình kèm cặp riêng cho những học sinh gặp khó khăn trong việc tham gia lớp học trực tuyến. 

Thanh Mai

TP.HCM đề xuất chỉ đại diện học sinh lớp dự lễ khai giảng

TP.HCM đề xuất chỉ đại diện học sinh lớp dự lễ khai giảng

Phương án chỉ đại diện học sinh lớp dự lễ khai giảng là một trong hai đề xuất của Sở GD&ĐT TP.HCM về tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021.