Sáng nay 1/9 học sinh trên cả nước sẽ tựu trường năm học mới

Một số tỉnh trên cả nước đã sẵn sàng đón học sinh các cấp tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT, bậc giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9, khai giảng vào ngày 5/9.

Đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ 1 ít nhất 18 tuần, học kỳ II ít nhất 17 tuần).

Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT), có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần).

Sáng nay 1/9 học sinh trên cả nước sẽ tựu trường năm học mới

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết. Các trường phải vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn đảm bảo môi trường sạch cho học sinh. Đội ngũ nhân viên y tế trường học, các giáo viên chủ nhiệm, các lực lượng đoàn thể khác trong trường học rà soát những thiết bị có sẵn như máy đo thân nhiệt, dụng cụ vệ sinh khuẩn tay.

Tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường tổ chức tựu trường và lễ khai giảng trực tiếp, ngắn ngọn. Các trường không tập trung học sinh luyện tập; không diễu hành; không thả bóng bay; không tổ chức văn nghệ trong buổi lễ; phụ huynh không đưa con vào trường, không tụ tập trước cổng, đeo khẩu trang khi đưa đón con em. Học sinh thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh.

Giáo viên thường xuyên hỏi thăm, đo thân nhiệt, theo dõi tình trạng sức khỏe trước mỗi tiết học và thông qua phương tiện liên lạc cá nhân. Các em được khuyến cáo không dùng chung cốc, chai nước, khăn tay.

Giáo viên cũng phải thực hiện việc đeo khẩu trang trong lớp và không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đầu năm học, các trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan thực tế và tổ chức chào cờ trong lớp học, thường xuyên kiểm soát số học sinh đến lớp hàng ngày, nếu vắng cần nêu rõ lý do.

Tại Bắc Giang, các trường học được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường ngày 1/9, căn cứ tình hình để đón học sinh đầu cấp học phù hợp, bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường, Bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

Sáng nay các tỉnh, thành phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Hải Phòng, Hà Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Cao Bằng, Đồng Tháp, Bạc Liêu… sẵn sàng đón học sinh các cấp tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. 

Thanh Mai

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2020

Nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2020

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2020, nhiều trường đã xác định và công bố điểm sàn xét tuyển.