Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các tín đồ mê biển phải hoãn lại các kế hoạch du lịch của mình. Cũng vì vậy mà món bánh thạch đại dương với vẻ ngoài mô phỏng hình ảnh một hòn đảo xanh mát đang rất hot trên mạng xã hội.
Giá trị dinh dưỡng của bánh thạch đại dương
Bánh thạch đại dương là món bánh đang cực hot trên toàn thế giới, thu hút cả những đầu bếp nổi tiếng. Chỉ với các nguyên liệu quen thuộc nhưng lại tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp với khung cảnh đại dương và biển đảo mát rượi, là món quà dành tặng cho những người không thể đi du lịch trong mùa hè năm nay.
Bánh thạch đại dương tuyệt đẹp lại thơm ngon và giàu dưỡng chất. Nguồn: Nino’s Home |
Món bánh này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể là trứng gà, sữa tươi,whipping cream và chocolate, với tác dụng bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim,…
Đặc biệt, bánh còn được sử dụng bột ca cao giàu chất chống oxi hóa, magie, flavanoid giúp chống trầm cảm, tăng cường trao đổi chất, cải thiện tuần hoàn máu, tốt cho hệ tiêu hóa,…
Nguyên liệu để làm bánh thạch đại dương
Số nguyên liệu này sẽ phù hợp cho 4 - 5 người thưởng thức món bánh thạch đại dương. Bạn cũng có thể điều chỉnh số lượng cho phù hợp với các thành viên trong gia đình nhé!
Phần cốt bánh
- Bột mì đa dụng: 350g
- Bột ca cao: 100g
- Bột nở: 15g
- Bột cà phê hòa tan: 5g
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi: 350ml
- Đường: 420g
- Dầu ăn: 180g
- Muối
Phần thạch đại dương
- Bột gelatin: 90g
- Nước: 400ml
- Đường: 220g
- Nước cốt chanh: 50g
- Màu xanh dương thực phẩm, hoặc màu hoa đậu biếc
Phần trang trí
- Whipping cream: 300g
- Socola đen: 300g
- Socola trắng: 100g
- Vài cái bánh quy
- Màu thực phẩm trắng và xanh lá cây
Nguyên liệu để làm bánh thạch đại dương. Nguồn: Internet |
Dụng cụ cần thiết để làm bánh thạch đại dương
- Phới lồng
- Rây lọc
- Giấy nến
- Tấm mica bọc bánh
- Khuôn tròn 15cm
- Khuôn tròn 21cm
- Lò nướng
Bước 1: Cho vào tô bột cà phê hòa tan và 50ml nước nóng, dùng phới lồng trộn đều. Thêm đường, sữa tươi, dầu ăn và trứng gà vào đánh tan đều.
Trộn đều bột cà phê, đường, trứng, dầu ăn và sữa. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 2: Đem lọc bột mì, bột ca cao, bột nở qua rây cho mịn rồi thêm vào hỗn hợp trứng sữa cùng chút muối và trộn đều.
Thêm bột mì, bột nở và bột ca cao vào trộn đều. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 3: Đổ hỗn hợp bột vào 3 khuôn tròn đã được bọc giấy nến rồi cho vào lò nướng ở 170 độ C trong 40 phút, lấy bánh ra để nguội.
Đổ hỗn hợp bột vào 3 khuôn, cho vào lò nướng 40 phút. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 4: Cho vào nồi whipping cream, bắc lên bếp đun sôi lăn tăn rồi thêm chocolate đen vào trộn đều cho tan hết, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Đun nóng whipping cream, trộn với socola đen. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 5: Cắt một lát mỏng tròn bên trên của miếng bánh chocolate rồi cho vào tô bóp vụn. Sau đó, xếp các phần bánh lên nhau và mỗi phần sẽ phết một lớp chocolate ở giữa để bánh dính vào nhau, rồi dùng dao cắt bánh tạo thành hình các hòn đảo nhỏ.
Phết chocolate vào giữa các lớp bánh, dùng dao tạo hình các hòn đảo. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 6: Phần vụn bánh trộn với một ít sốt chocolate, nặn thành từng khối hình chóp và đặt lên trên chiếc bánh, rồi phết kín phần sốt chocolate còn lại lên toàn bộ chiếc bánh.
Phần vụn bánh trộn với sốt socola rồi nặn hình chóp đảo và xếp lên bánh. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 7: Đun chảy chocolate trắng, dùng chiếc chổi nhỏ phết chocolate trắng lên để trang trí.
Dùng tấm mica bọc khuôn bánh 21cm rồi dán băng dính lại, đặt bánh vào khuôn và để bánh trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho đông.
Trang trí bánh bằng chocolate trắng và đặt vào khuôn. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 8: Cho 400ml nước vào bột gelatin, khuấy đều và ngâm khoảng 15 phút cho nở. Đun sôi 600ml nước rồi đổ vào tô bột gelatin, thêm đường và nước cốt chanh vào khuấy cho tan hết. Sau đó, cho 2 giọt màu xanh dương vào khuấy đều rồi đổ vào khuôn bánh chocolate, để ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ.
Làm thạch màu xanh rồi đổ vào khuôn bánh và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ. Nguồn: Nino’s Home |
Bước 9: Bánh quy đập vụn chia thành 3 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn với màu xanh lá nhạt và 1 phần xanh lá đậm.
Bánh quy đập vụn, trộn với màu xanh lá thực phẩm. Nguồn: Nino’s Home |
Cách trình bày và thưởng thức bánh thạch đại dương
Cuối cùng, lấy bánh thạch đại dương ra và rắc phần vụn bánh lên để trang trí, dùng màu trắng thực phẩm để tạo hình từng cơn sóng nhỏ trên biển.
Xếp bánh lên đĩa sao cho đẹp mắt và cùng gia đình thưởng thức ngay thôi nào.
Trang trí bánh thạch đại dương và thưởng thức. Nguồn: Nino’s Home |
Yêu cầu thành phẩm của bánh thạch đại dương
Bánh thạch đại dương có vẻ ngoài đẹp mắt cùng màu sắc tươi mát trông giống như một đại dương thu nhỏ.
Không những thế, còn hấp dẫn với hương vị thơm ngon kết hợp giữa phần bánh chocolate bên trong ngọt thơm, mềm mịn và phần thạch màu xanh bên ngoài ăn vừa mát vừa giòn.
Phần bánh socola bên trong ngọt thơm kết hợp với lớp thạch đại dương bên ngoài mát lạnh. Nguồn: Nino’s Home |
Một số lưu ý khi làm bánh thạch đại dương
- Bạn có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường tùy thích.
- Trong công đoạn trộn bột với trứng, sữa thì không nên trộn quá lâu sẽ có thể dẫn đến trường hợp tách nước và xuất hiện nhiều bọt khí.
- Ngoài màu thực phẩm có thể sử dụng hoa đậu biếc để tạo màu tự nhiên, nhưng không cần thêm nước cốt chanh, vì sẽ làm nước chuyển sang màu tím.
Cách làm bánh thạch đại dương tuy khá nhiều công đoạn, nhưng chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rảnh rỗi cùng sự khéo léo là đã mang đến cho cả nhà một món bánh thơm ngon lại tuyệt đẹp rồi nhé!
(Nguồn: bloganchoi.com)