Cách ly 9 người tại BVĐK tỉnh Vĩnh Long vì liên quan đến bệnh nhân 450

Thông tin trên được xác nhận bởi bác sĩ chuyên khoa 2 Văn Công Minh, Phó BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, 9 trường hợp cách ly trước đây đã đến siêu thị Aeon Mall Bình Tân, TP.HCM, nơi mà   bệnh nhân 450 đã đến nhiều lần để mua thức ăn. 

Theo thông tin từ báo Vĩnh Long , các trường hợp này đều được tỉnh Vĩnh Long tiến hành điều tra dịch tễ, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe. Trong số 9 trường hợp cách ly hiện đã có 1 trường hợp có kết quả âm tính và 8 trường hợp còn lại chưa có kết quả xét nghiệm.

Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Long.
Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Vĩnh Long .

Như vậy đến thời điểm này, Vĩnh Long chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Song, ngành y tế vẫn tiếp tục triển khai nhiều biện pháp giám sát nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, chiều ngày 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.

Theo đó, các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn: Tuyên truyền, vận động người dân đã đến TP. Đà Nẵng và các địa điểm khác có nguy cao về dịch bệnh trở về địa phương trong khoảng thời gian từ 8/7/2020 đến nay thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế gần nhất và tự theo dõi sức khỏe.

Theo ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, ngành đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc theo  dõi chặt các trường hợp vừa đến từ nơi có dịch bệnh nhằm phát hiện, phân luồng, cách ly dập dịch kịp thời:"Người vừa về từ vùng dịch thì buộc phải ở nhà và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nếu về nhà và có tiếp xúc với người thân trong nhà thì buộc phải cách ly như người từ vùng dịch về. Trong quá trình cách ly tại nhà thì ban chỉ đạo địa phương ở  xã phải có giám sát nếu có dấu hiệu phát hiện như sốt ho khó thở thì buộc phải đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm và điều trị cụ thể".

PV (t/h)