Cách nhận diện trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành gà ta

Để tránh mua phải trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng thành trứng gà ta, người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố nhận biết dưới đây.

Trứng gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Không những thế trứng gà ta còn hiệu quả cao trong việc giảm các bệnh về tim mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ gan,… Nhưng hiện nay vì mục đích lợi nhuận mà một số tiểu thương tìm mọi cách làm giả trứng gà ta bằng cách tẩy trắng trứng gà công nghiệp.

Người tiêu dùng phải biết cách nhận diện trứng gà để khỏi mua lầm hàng giả. 

Màu sắc vỏ trứng

Trứng gà ta thật có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và thường có bẩn dính trên vỏ. Trong khi đó, trứng gà tẩy trắng lại có màu hồng phớt, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Vỏ trứng nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp.

Hô biến trứng gà công nghiệp thành gà ta. 
Hô biến trứng gà công nghiệp thành gà ta. 

Dù nhỏ nhưng trứng gà ta thật cầm cảm giác hơi ram ráp và rất chắc tay, không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng. Nếu gõ trứng nhẹ tay, trứng gà ta thật có âm thanh giòn hơn trứng gà tẩy trắng.

Trọng lượng

Trứng gà công nghiệp tẩy trắng sẽ to hơn trứng gà ta. Trọng lượng trứng dao động từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Soi trứng

Khi mua trứng, người mua có thể cầm quả trứng soi qua bóng đèn, nếu thấy lòng đỏ tròn, không di động và nằm chính giữa còn lòng trắng trong suốt có màu đỏ hay hồng nhạt là trứng gà còn tươi và mới. Trứng để lâu khi soi sẽ thấy màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động cùng khoảng trống của buồng khí lớn. Ngoài ra, nếu cầm quả trứng lắc nhẹ có tiếng động và chuyển động mạnh là trứng đã hỏng hoặc trứng đang ấp dở.

Trứng gà ta thật khi đập ra sẽ có mùi tanh đặc trưng, lòng đỏ và lòng trắng sẽ tự hòa vào nhau. Trứng gà công nghiệp tẩy trắng, khi đập ra vỏ bị vỡ vụn do bị hóa chất bào mòn. Lòng trắng và lòng đỏ sẽ trôi tuột xuống ngay, chứ không dính vào vỏ một chút như ở trứng gà ta thật. Nếu đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi lạ tựa như cám công nghiệp.

Giá trứng

Trứng gà ta dù trọng lượng nhỏ nhưng giá thành cao hơn trứng gà công nghiệp được tẩy trắng.

Trứng gà ta thật có giá dao động từ 4.000- 5000 đồng/quả, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ có giá từ 3.000-4000 đồng/quả.

Trên đây là một số đặc điểm nhận biết cơ bản, giúp người tiêu dùng lựa chọn được trứng gà ta, tránh mua phải trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng không đảm bảo chất lượng. Bạn cũng lưu ý là nên lựa chọn mua trứng gà tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như trong các siêu thị,… tránh mua phải trứng gà giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng

VIÊN VIÊN (t/h)