Cảnh báo từ Bộ Công an: Dấu hiệu lừa đảo của ví điện tử PayAsian

Theo Bộ Công an, ví điện tử PayAsian chưa được cấp phép, đăng ký bán hàng đa cấp tại Việt Nam nhưng đã lôi kéo người tham gia với hoa hồng “khủng”.

Ngày 1.11, thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an cho biết, đầu năm 2019 một nhóm người do ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại Q.11, TP.HCM) là người đại diện pháp luật, tổng giám đốc Công ty cổ phần PayAsian thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.

PayAsian tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu, mời nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đến.
PayAsian tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu, mời nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đến.

PayAsian tổ chức các buổi thuyết trình giới thiệu, mời nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng đến nhằm tạo uy tín và thu hút hàng nghìn nhà đầu tư tham gia. Theo lời quảng cáo, chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là Paya ở trong ví, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận lãi lớn và đã có không ít người đã cả tin, đầu tư tiền tham gia vào ví thanh toán điện tử PayAsian.

Theo như lời ông Hùng giới thiệu, PayAsian là ví điện tử thanh toán mobile đầu tiên trên thế giới chấp nhận tất cả các loại tiền tệ quốc gia, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng, hay môi trường thanh toán...

Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên Paya, với tổng số lượng phát hành là 21 tỉ đồng Paya và quảng cáo sau 6 tháng sẽ tăng lên gấp 10, thậm chí là 20 lần hoặc nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Cách thức: muốn tham gia vào hệ thống PayAsian, nhà đầu tư phải nộp tối thiểu số tiền tương ứng 100 USD để mua đồng Paya với giá 0,05 USD/Paya. Theo đó, 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 Paya; 500 USD quy đổi được 10.000 Paya; 5.000 USD quy đổi được 100.000 Paya.

Cơ quan điều tra xác minh, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian.
Cơ quan điều tra xác minh, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian.

Mỗi thành viên khi lôi kéo được người khác tham gia nộp tiền sẽ được hưởng hoa hồng, càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì càng được hưởng nhiều. Hoa hồng sẽ tăng 20-30% và nhiều mức thưởng hấp dẫn khác.

Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra xác minh thì hiện Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian; Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương cũng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ví điện tử PayAsian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng; các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán Paya ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Bộ Công an cho biết.

Từ kết quả điều tra xác minh, Bộ Công an thông báo để người dân cảnh giác, ai đã nạp tiền vào ví điện tử PayAsian có thể đến cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

AN LY (t/h)

Có thể dùng Ví MoMo thanh toán tại cây xăng

Có thể dùng Ví MoMo thanh toán tại cây xăng

Từ 27/10, tại nhiều cửa hàng xăng dầu của PVOIL và COMECO ở TP.HCM và Hà Nội sẽ triển khai thí điểm thanh toán bằng Ví điện tử MoMo.