Cập nhật COVID 19 ngày 25/4: Không ghi nhận ca nhiễm mới, còn 45 bệnh nhân đang điều trị

Cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh COVID 19 ngày 25/4 tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi đẩy lùi virus corona.
18h11

Chiều nay, Việt Nam không có ca nhiễm mới, chỉ còn 45 đang điều trị

Theo bản tin lúc 18h ngày 25/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trong ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào. Cũng trong ngày đã có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy hiện chỉ còn 45 ca bệnh đang điều trị

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam hiện là 270.

Cập nhật COVID 19 ngày 25/4: Không ghi nhận ca nhiễm mới, còn 45 bệnh nhân đang điều trị
15h36

Singapore phát hiện hơn 600 ca nhiễm mới trong ngày

Theo Reuters, ngày 25/4, Bộ Y tế Singapore cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận thêm 618 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc đảo này lên 12.693 người.

Theo tuyên bố của bộ trên, phần lớn trong số những ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện là các công nhân nhập cư sống trong các khu nhà tập thể. Ngoài ra, còn có 7 ca bệnh mới là những cư dân thường trú ở Singapore.

Với dân số 5,7 triệu dân, Singapore là một trong những nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất châu Á.

10h51

Hàn Quốc ghi nhận ngày thứ hai không có thêm ca tử vong

Ngày 25/4, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận ngày thứ hai không có ca tử vong do mắc COVID-19, trong khi tỷ lệ khỏi bệnh đạt trên 80%.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết tính tới 10 giờ sáng (8 giờ sáng Việt Nam) ngày 25/4, với 10 ca nhiễm mới (chủ yếu là từ nước ngoài) trong vòng 24 giờ, nâng số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã lên 10.718 người.

Số ca tử vong vẫn là 240, trong đó trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước. Số ca được điều trị khỏi hoàn toàn tăng thêm 134 người, nâng tổng số ca được xuất viện lên 8.635 người, chiếm 80,5%. Hàn Quốc hiện có 1.023 ca nhiễm bệnh từ nước ngoài nhập cảnh.

Ngày 24/4 vừa qua, Hàn Quốc đã công bố nội dung hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường bao quát 31 lĩnh vực khác nhau từ công việc đến sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động vui chơi giải trí.

Cụ thể, những trường hợp sốt trên 37,5 độ hoặc có triệu chứng về hô hấp được yêu cầu không đến nơi làm việc mà phải nghỉ ngơi tại nhà, giữ khoảng cách trên 1m với người khác, đảm bảo không gian sinh hoạt thông thoáng, rửa tay và tiệt trùng thường xuyên.

Trường hợp sử dụng phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm hay xe buýt, cần tránh lên tàu/xe nếu thấy đã đông người và tránh nói chuyện với người khác. Các quán ăn và quán cafe duy trì hoạt động giao hàng, bán mang đi, trường hợp khách dùng đồ tại chỗ phải duy trì khoảng cách giữa các bàn trên 1m.

Tuy nhiên, KCDC cho biết đó mới chỉ là bản dự thảo, cơ quan này sẽ tiến hành trưng cầu dân ý, thu thập ý kiến chuyên gia để chốt những nội dung cuối cùng.

KCDC nhận định diễn biến dịch bệnh ở Hàn Quốc đã phần nào được kiểm soát ổn định nhưng tình hình trên thế giới vẫn rất phức tạp nên buộc "Xứ sở kim chi" phải đảm bảo các phương án đối phó lâu dài. Kể từ ngày 27/4 tới, Hàn Quốc sẽ chính thức thực hiện quản lý các đối tượng vi phạm biện pháp "tự cách ly" bằng vòng tay điện tử. Trường hợp từ chối đeo vòng sẽ bị đưa đến các khu cách ly tập trung.

10h48

Số ca tử vong tại Mỹ thấp nhất trong vòng 3 tuần

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, cập nhật đến 8h sáng 25/4 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận thêm 1.258 ca tử vong do mắc COVID-19, con số thấp nhất trong một ngày tại Mỹ trong gần 3 tuần qua và chỉ chưa bằng một nửa so với con số 3.167 ca một ngày trước đó.

Như vậy, tính tới sáng 25/4, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đã lên tới 51.017 người và số ca nhiễm là hơn 920.000 ca, tăng gần 27.000 ca trong vòng 24 giờ.

Cho tới nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 toàn cầu cả về số ca nhiễm và ca tử vong. Mặc dù số ca tử vong giảm mạnh so với một ngày trước, các chuyên gia y tế cho biết để xác nhận xu hướng dịch bệnh đang theo đà giảm tại Mỹ thì số ca nhiễm và tử vong trong ngày đều phải duy trì ở mức giảm.

09h33

Nga lập bệnh viện dã chiến

Bệnh viện dã chiến hơn 1.000 giường ở Trung tâm Triển lãm Lenexpo tại St Petersburg bắt đầu tiếp nhận và chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 từ cuối tuần này.

Phó Thị trưởng St Petersburg Nikolai Linchenko cho biết, bệnh viện này sẽ tập trung chữa cho những bệnh nhân nhẹ và không thể điều trị tại nhà.

Đến nay, St Petersburg phát hiện 2.700 người nhiễm virus corona chủng mới và 20 người tử vong. Tổng số bệnh nhân ở Nga đã lên đến gần 69.000 người.

Ảnh: RT.
Ảnh: RT.
03h08

Ecuador ghi nhận thêm hơn 11.000 ca dương tính

Ngày 24/4, Chính phủ Ecuador cho biết nước này đã ghi nhận thêm 11.183 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm đã được xác định lên 22.719 trường hợp.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Maria Paula Romo nhấn mạnh mặc dù số ca nhiễm mới được xác định tăng đột biến trong 24 giờ qua song con số này bao gồm các xét nghiệm đã được lấy mẫu từ trước nhưng bị chậm xử lý. Điều này cũng không có nghĩa là trong những ngày vừa qua bùng phát những ổ dịch mới.

Bà Romo cũng cho biết trong những tuần vừa qua cơ quan y tế nước này đã tăng gấp đôi khả năng xử lý các mẫu xét nghiệm, cũng như đưa vào hoạt động các cơ sở xét nghiệm mới để tăng tốc độ lấy kết quả trên cả nước.

Đến thời điểm hiện tại, Ecuador đã xử lý được 56.513 mẫu bệnh phẩm. Theo số liệu thống kê chính thức, Ecuador cũng ghi nhận 576 ca tử vong do COVID-19 song còn có 1.060 ca tử vong khác bị nghi ngờ là do nhiễm SARS-CoV-2 vì chưa thể thực hiện việc xét nghiệm. 

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp song Bộ trưởng Romo cũng thông báo kể từ ngày 4/5 tới các hoạt động kinh tế xã hội sẽ quay trở lại bình thường, qua đó chấm dứt giai đoạn cách ly xã hội.

02h55

Virus SARS-CoV-2 tới New York từ châu Âu, không phải Trung Quốc 

Thống đốc bang New York của Mỹ Andrew Cuomo tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/4 rằng, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên lây nhiễm cho người dân tại tiểu bang New York là tới từ châu Âu, không phải từ Trung Quốc, và rằng lệnh cấm du khách từ Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump đưa ra là quá muộn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Cuomo, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northeastern ước tính có hơn 10.000 người dân New York có thể đã tiếp xúc với bệnh COVID-19 tính tới thời điểm bang này công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 1/3.

Ông cho rằng Italy nhiều khả năng là nguồn lây nhiễm bệnh cho New York. Bên cạnh đó, ông Cuomo còn chỉ rõ, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm những người đến từ Trung Quốc vào ngày 2/2, hơn một tháng sau khi có thông tin bùng phát ổ dịch ở Trung Quốc, đồng thời quyết định hạn chế đi lại từ châu Âu trong tháng 3.

Tới thời điểm đó, virus SARS-CoV-2 đã lan ra rộng khắp nước Mỹ. Thống đốc Cuomo nêu rõ: "Chúng tôi đã đóng cửa trước bằng lệnh cấm du khách đến từ Trung Quốc, điều này hoàn toàn đúng đắn, song chúng tôi lại để mở cửa sau (ý muốn nói châu Âu)".

Theo ông Cuomo, vào ngày 23/4, tổng số ca mắc COVID-19 phải nhập viện toàn bang New York hiện đang là 14.200 người, giảm so với mức 15.021 một ngày trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong toàn bang tăng thêm 422 ca trong ngày 23/4. Thống đốc bang New York nói rằng việc mở cửa trở lại mà thiếu đi các biện pháp giãn cách xã hội sẽ khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng.

01h58

Ca nhiễm mới ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận hơn 1.600 ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 23.000

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay báo cáo thêm 1.684 ca nhiễm COVID-19, đánh dấu ngày thứ sáu liên tiếp phát hiện hơn 1.000 ca nhiễm mới hàng ngày. Ấn Độ hiện ghi nhận 23.077 ca nhiễm COVID-19, trong đó 723 người đã tử vong, tăng thêm 37 ca so với một ngày trước đó.

Bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, đang chịu ảnh hưởng từ Covid-19 nặng nề nhất cả nước với 6.430 ca nhiễm và 283 người chết. Bang Gujarat và khu vực Lãnh thổ thủ đô quốc gia Delhi, bao gồm thủ đô New Delhi, cũng ghi nhận ca nhiễm nCoV cao.

  Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang ngồi chơi cờ ở Dharavi, một trong những khu ổ chuột lớn nhất châu Á tại Mumbai, hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang ngồi chơi cờ ở Dharavi, một trong những khu ổ chuột lớn nhất châu Á tại Mumbai, hôm 10/4. Ảnh: Reuters.

Lệnh phong tỏa toàn quốc được áp đặt ở Ấn Độ từ ngày 25/3 và sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 3/5. Người nghèo Ấn Độ được cho là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thất nghiệp và cũng không có phương tiện giao thông công cộng để trở về quê nhà.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhiều lần lên tiếng mong người dân nghèo thông cảm và tha thứ cho ông, bởi muốn ngăn COVID-19, nước này không còn cách nào khác ngoài phong tỏa toàn quốc. Modi cho biết ông cảm thấy vô cùng đau đớn khi chứng kiến những hộ nghèo phải vật lộn để kiếm ăn trong khi nhiều người ngoại tỉnh không thể về quê nhà.

CHẤN HƯNG (t/h)