Chàng trai đôi mươi liệt nửa người, não tổn thương nghiêm trọng ngay khi đang chơi bóng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Chỉ từ một tổn thương nhỏ cũng có thể dẫn đến những nguy hiểm không ngờ đối với sức khoẻ của người trẻ.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Phương Bằng Tường (Trung Quốc) chia sẻ trường hợp một nam thanh niên 20 tuổi bất ngờ rơi vào tình trạng đột quỵ, không thể cử động nửa người khi đang chơi bóng rổ cùng bạn bè giữa thời tiết giá lạnh.

Chàng trai đôi mươi liệt nửa người, não tổn thương nghiêm trọng ngay khi đang chơi bóng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Sau khi chụp CT, các bác sĩ phát hiện não của bệnh nhân đã bị tổn thương nghiêm trọng do thiết máu cục bộ, thiếu oxy. Bệnh nhân được chẩn đoán bóc tách động mạch cảnh phải dẫn đến đột quỵ. Gia đình cho biết thêm, 2 ngày trước nam thanh niên đã bị trẹo cổ. Bác sĩ Phương Bằng Tường cho hay, tỷ lệ bóc tách động mạch cảnh do trẹo cổ dù thấp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Bác sĩ nói thêm, động mạch cảnh là một trong những con đường chính dẫn máu lên não để cung cấp oxy. Khi các lớp của thành động mạch cảnh bị tổn thương do các yếu tố ngoại lực cũng như những nguyên nhân khác sẽ làm ảnh hưởng dòng tưới máu não, từ đó gây ra cục máu đông và dẫn đến đột quỵ.

Hiện nay, phương pháp điều trị tốt nhất là tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối động mạch bằng ống thông tĩnh mạch trong vòng 6 đến 8 giờ sau khi phát bệnh nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra tổn thương não và các di chứng liên quan.

Bác sĩ Phương Bằng Tường cũng cho rằng, bóc tách động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ không thể bỏ qua. Đặc biệt, một số người có thành mạch máu mỏng do thể chất không nên massage, xoa bóp đầu cổ bởi nếu lực không phù hợp có thể dẫn đến chấn thương. Hoặc khi xoay đầu hay thậm chí chỉ là hắt hơi, ho mạnh cũng có thể gây bóc tách động mạch cảnh và dẫn đến đột quỵ.

Mọi người nên đến bệnh viện cũng như các cơ sở y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt nếu gặp các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt hoặc yếu một bên để phòng ngừa những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Những thực phẩm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngoài yếu tố chấn thương gây bóc tách động mạch cảnh dẫn đến đột quỵ như trên, các yếu tố liên quan đến thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chàng trai đôi mươi liệt nửa người, não tổn thương nghiêm trọng ngay khi đang chơi bóng, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Bác sĩ Jonathan Zeilinger (Anh) đã nêu ra một số loại thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ông đặc biệt khuyến nghị không nên ăn 4 loại thực phẩm sau để động mạch không bị tắc nghẽn, gồm:

- Các loại thịt siêu chế biến

- Bơ

- Bánh quy

- Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

Bác sĩ Jonathan cho biết: "Phần lớn những cơn đột quỵ có liên quan đến việc tích tụ mỡ và dần hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch, từ đó khiến quá trình cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn. Chính những thực phẩm có lượng dầu mỡ cao sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và dễ dẫn đến đột quỵ.

"Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong các loại thực phẩm như thịt siêu chế biến (xúc xích, dăm bông, thịt hộp...), bơ, bánh quy, đồ chiến rán nhiều dầu mỡ chính là thủ phạm chính.Ngoài ra, cũng có những loại thực phẩm khác cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bác sĩ Jonathan thông tin thêm: "Huyết áp cao cũng có thể thúc đẩy quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, việc hấp thụ quá nhiều muối và những thực phẩm lượng calo cao dẫn đến huyết áp tăng đột ngột cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

"Không chỉ vậy, những thực phẩm có lượng đường cao như các loại đồ uống có gas, bánh ngọt... cũng là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một phần là do những thực phẩm này có khả năng dẫn đến tăng cân và tiểu đường type 2, từ đó gây tổn thương và viêm động mạch. 

Nguồn: ETtoday, Express

Phạm Trang

Phụ nữ sau tuổi 40 thấy xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ thì cẩn thận đột quỵ đang tìm đến

Phụ nữ sau tuổi 40 thấy xuất hiện 3 dấu hiệu khi ngủ thì cẩn thận đột quỵ đang tìm đến

Sau tuổi 40, sức khỏe phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu cảnh báo và đột quỵ là một trong số đó.