Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã giúp hàng ngàn bệnh nhân và người nhà của họ có cuộc sống tốt hơn.

“Không bao giờ chấp nhận trường hợp bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện vì không có tiền mà phải quay về”

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu. Bệnh nhân đột quỵ nếu đến bệnh viện muộn sau 6 giờ đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Cơ hội “sống – còn” cũng như chất lượng cuộc sống sẽ mất dần theo thời gian cho dù có đủ các trang thiết bị hiện đại, vì mỗi một phút trôi qua trong bộ não của bệnh nhân đột quỵ sẽ có hai triệu tế bào thần kinh mất đi.

Đội ngũ y cán bộ y bác sĩ Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ không chỉ là người chứng kiến những câu chuyện sinh tử nơi phòng bệnh mà còn thấu hiểu sự khát khao, hy vọng người thân được cứu chữa nhưng đôi khi đành bất lực trước cái nghèo của người nhà bệnh nhân. Bởi chi phí thuốc men, dụng cụ y tế để can thiệp điều trị đột quỵ lâu dài có thể lên đến hàng trăm triệu đồng - số tiền mà những bệnh nhân nghèo và người nhà của họ có lẽ dành cả một đời để mơ ước.

Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

Chị Nguyễn Thị Đậm - vợ bệnh nhân Nguyễn Văn Tao không may bị đột quỵ khi đang trèo cây hái dừa không khỏi nghẹn ngào trong nước mắt trước cảnh éo le. Việc lo sao từng bữa qua ngày vốn cũng là chuyện chẳng dễ dàng với hai vợ chồng, nay lại càng là gánh nặng khi anh Tao phải nhập viện vì đột quỵ:

“Anh ấy bị đột quỵ gia đình gặp nhiều khó khăn lắm. Vì làm ngày nào ăn ngày nấy, thành ra chi phí lớn như vậy gia đình lo không nổi, chưa biết xoay sở ra sao nữa. Vay thêm mượn thêm chứ gia đình không bao giờ lo nổi số tiền 200 - 300 triệu đâu…”

Cơn đột quỵ xảy ra không chỉ là cú sốc lớn đối với bệnh nhân mà còn ảnh hưởng tới gia đình về nhiều góc độ - sức khỏe, tinh thần, kinh tế. Người bệnh nằm xuống, người thân phải nghỉ việc thăm nuôi, thu nhập của cả gia đình giảm sút, chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Không những vậy, nhiều bệnh nhân không may có thể là trụ cột của gia đình, là cha mẹ của các con. 

Em Nguyễn Tấn Đạt - con bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo, người bị đột quỵ khi đang đi bắt ốc không khỏi lo lắng khi nghĩ lại khoảng thời gian khi cha - chỗ dựa duy nhất của em sau khi mẹ qua đời đột ngột mắc đột quỵ:

“Ban đầu em rất lo sợ. Mẹ em mất rồi, không biết cha em có bị sao không? Cha mất nữa thì không biết nhà em sẽ dựa dẫm vào ai…”

Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

Sự ngã xuống đột ngột của thân luôn mang đến mất mát lớn cho cả gia đình, hơn hết là sự nuối tiếc khi người thân bị đột quỵ mà không được chữa trị chỉ vì không có tiền.

Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến cuối tháng 12/2022, Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ đã khám, điều trị cho hơn 400.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 160.000 lượt bệnh nhân đột quỵ, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng chi trả viện phí chiếm 3 - 5%. 

Và đây cũng chính là động lực để những vị lương y của Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ thực hiện lời hứa sắc son vào ngày khánh thành:

“Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận trường hợp bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện này vì không có tiền mà phải quay về. Chúng tôi không chấp nhận điều đó.”

Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

Trên tinh thần này, năm 2020, bệnh viện đã thành lập Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ( S.I.S Charity Foundation) - một quỹ từ thiện hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích từ thiện, nhân đạo giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách có công chẳng may bị tai biến mạch máu não (đột quỵ), các bệnh lý về tim mạch, bệnh tim bẩm sinh, không có khả năng chi trả viện phí.

Quỹ từ thiện đồng hành san sẻ gánh nặng viện phí, tạo điều kiện cho bệnh nhân bị đột quỵ có cơ hội chữa trị. Hơn hết, S.I.S Charity Foundation mong muốn trở thành một chỗ dựa tinh thần, truyền thêm sức mạnh và niềm tin dành cho bệnh nhân và người thân thêm kiên cường vượt qua đau đớn của bệnh tật.

Dựa theo Điều lệ quỹ được công nhận kèm theo Quyết định số 487/QĐ – BNV, các trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ để nhận hỗ trợ từ quỹ từ thiện cần đủ các điều kiện như sau:

- Các cá nhân và gia đình có hoàn cảnh có khăn (có sổ hộ nghèo, giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền địa phương, gia đình có công theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội) bị tai biến mạch máu não (đột quỵ);

- Bệnh nhân nghèo bị đột quỵ, tim mạch, có sổ hộ nghèo hoặc văn bản xác nhận gia đình khó khăn của chính quyền địa phương, hoàn cảnh thực tế nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ.

- Bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân có đơn yêu cầu hỗ trợ đồng thời xuất trình giấy tờ chứng minh như: sổ hộ nghèo, giấy xác nhận gia đình khó khăn của chính quyền địa phương;

- Trên cơ sở đơn yêu cầu hỗ trợ về tài chính Hội đồng quản lý Quỹ sẽ thông qua chính sách hỗ trợ như:

+ Hỗ trợ đóng tiền viện phí với các mức như sau: 10%; 20%; 30%, 50% tùy từng trường hợp cụ thể Hội đồng quản lý Quỹ xem xét.

+ Trường hợp hỗ trợ bằng tiền mặt của Quỹ: Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, Giám đốc Quỹ ra quyết định hỗ trợ không quá 50.000.000 (Năm mươi triệu đồng). Đối với trường hợp hỗ trợ trên 50.000.000 (Năm mươi triệu đồng) sẽ họp Hội đồng quản lý Quỹ xem xét, biểu quyết.

“Đi vào viện cứu được, quá sức mừng rồi”

Sau 3 năm thành lập, Quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn sát cánh với các bác sĩ luôn “chiến đấu” hết sức mình để giành sự sống cho bệnh nhân, thấy được những bệnh nhân bị đột quỵ có thể hồi phục sức khỏe, quay trở lại cuộc sống hằng ngày sau cơn “ thập tử nhất sinh”.

Bà Nguyễn Thị Ánh và con gái Phạm Thị Biên - bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ 
Bà Nguyễn Thị Ánh và con gái Phạm Thị Biên - bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ 

Bà Nguyễn Thị Ánh, mẹ bệnh nhân Phạm Thị Biên vẫn không khỏi nghẹn ngào khi nhớ lại thời khắc tưởng chừng sắp đánh mất con gái thân yêu vào tay căn bệnh quái ác do không thể lo nổi tiền viện phí:

“Không mổ cũng chết mà mổ cũng chết, có khi chết trên băng ca nữa. Gọi điện nói ‘Sắp xếp đi về đi con ơi chứ chết ở viện đem về khó lắm’. Anh em xúm lại dọn nhà hết trơn rồi đó. 

Xe 4h sáng về đến, cả nhà òa lên khóc. Có người nói, giờ chỉ còn nước vào nhà thương bên bệnh viện đột quỵ. Tôi mới nói ‘chú ơi tiền bạc đâu đi bây giờ?’ Người ta bảo còn nước còn tát. Đi vào bệnh viện cứu được, quá sức mừng rồi.”

Tiếp nối và duy trì nghĩa cử cao đẹp “Cho đi là còn mãi”, trong hành trình cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn, Quỹ không ngừng lan toả hình ảnh tích cực, hoàn cảnh bệnh nhân đã được giúp đỡ nhằm khơi dậy và kết nối những tấm lòng nhân ái với nhau, tạo nên một cồng động, một xã hội công bằng, tươi đẹp và biết sẻ chia yêu thương.

Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

Quỹ từ thiện có phạm vi hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long bao gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Quỹ từ thiện tích cực thực hiện các hoạt động như Tầm soát tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em ở các vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tiếp cận tiến bộ y tế; Tổ chức chương trình gây quỹ “Chọn sống khỏe - Chọn sẻ chia”, chương trình là đêm nhạc và đấu giá các vật phẩm quyên góp nhằm mục đích; Kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện các chương trình hỗ trợ chi phí điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ do vỡ dị dạng mạch máu não…

Để thực hiện tốt sứ mệnh “Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ”, Quỹ đã giúp cho bệnh nhân nghèo được tiếp cận với y tế hiện đại tiến bộ trong điều trị, hơn hết là đảm bảo cấp cứu kịp thời, tận dụng "thời gian vàng" trong điều trị đột quỵ Khi đó những chi phí mà bệnh nhân phải chi trả cho việc điều trị không những được giảm nhẹ mà còn hạn chế hậu quả mà bệnh đột quỵ để lại.

Xót xa cảnh bệnh nhân nghèo đột quỵ, một bệnh viện ở miền Tây thành lập Quỹ từ thiện đầy tình người: “Không ai phải về nhà vì thiếu tiền”

 Với những nỗ lực không ngừng mang lại hy vọng cho những bệnh nhân nghèo đang đối mặt với rào cản tài chính, Quỹ cũng đã trang bị đầy đủ các thiết bị kỹ thuật hiện đại tại Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ như hệ thống với 3 máy chụp cộng hưởng từ MRI 3 Tesla, CT Photon, máy chụp mạch máu xóa nền DSA thế hệ mới chuyên sâu cho can thiệp đột quỵ… và quan trọng hơn tất cả là có đội ngũ y bác sĩ cùng các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

"Giải thưởng thành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

Rất mong giải thưởng có thể nhận thêm nhiều sự quan tâm cũng như đóng góp của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Phạm Trang

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư

5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư

Nhìn lưỡi để chẩn đoán bệnh tật là phương pháp được dùng trong y học từ cổ truyền tới hiện đại.