Người phụ nữ 39 tuổi phải tập đi lại từ đầu vì bỏ qua 1 dấu hiệu phổ biến của đột quỵ

Bà mẹ 3 con Alli Bate ở Warrington, Anh bị liệt một bên cơ thể và phải tập đi lại từ đầu sau khi bị đột quỵ ở tuổi 39.

Alli Bate chia sẻ khi cô đang đi ăn với bạn bè, cô bắt đầu cảm nhận cơn đau nửa đầu nghiêm trọng. Alli chỉ nghĩ rằng căn bệnh đau nửa đầu tái phát nên đã về nhà ngủ để giảm bớt cơn đau. Thế nhưng lần này các triệu chứng đau nửa đầu không thuyên giảm mà ngày càng tiến triển nặng hơn.

Sau đó vài ngày, Alli được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc đột quỵ xuất huyết não. Tình trạng này xảy ra do mạch máu bị vỡ gây xuất huyết và khiến máu chảy vào mô não, gây ảnh hưởng tới chức năng não bộ.

Alli kể lại: “Đối tác của tôi, Olivia đã gọi xe cấp cứu sau khi phát hiện ra tôi bị đột quỵ. Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra vì lúc đó tôi đang bị choáng váng”.

Alli Bate bị đột quỵ xuất huyết não ở tuổi 39.
Alli Bate bị đột quỵ xuất huyết não ở tuổi 39.

Alli cho biết cô đã chủ quan và bỏ lỡ một triệu chứng khá rõ rệt của đột quỵ - chứng đau nửa đầu. Tình trạng đau nửa đầu của Alli cũng xuất hiện thường xuyên hơn trước khi cơn đột quỵ xảy ra. Bản thân Alli cũng chưa từng nghi ngờ đó là dấu hiệu cảnh báo của một cơn đột quỵ vì cô nghĩ bản thân đang còn trẻ.

Theo Hiệp hội Đột quỵ, Anh, triệu chứng điển hình nhất của đột quỵ do xuất huyết não là đau đầu đột ngột, dữ dội, đôi khi đau đến mức như bị "búa bổ”.

Alli sau đó đã phải nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt 2 tuần và nằm viện điều trị 3 tháng. Sau khi thoát khỏi cơn đột quỵ, Alli gặp phải biến chứng liệt nửa người bên trái ở tuổi 39 và cô phải tập vật lý trị liệu để có thể đi lại như bình thường.

Alli chia sẻ: “Trong quá trình điều trị, có thời điểm tôi đã nghĩ đến chuyện từ bỏ. Lúc đó tôi thậm chí không thể tự làm những điều nhỏ nhặt như không thể tự búi tóc lên, không thể tự đi vệ sinh hay mặc quần áo cũng không thể làm việc. Nhưng tôi không muốn rơi vào một hố đen tuyệt vọng ấy, tôi từ chối để nó xảy ra với bản thân và tôi cần phải sống vì con trai Mason và gia đình”.

Các bác sĩ nói với Alli, vào thời điểm bị đột quỵ, cô cũng đang mắc huyết áp cao. Alli cho biết nguyên nhân có thể đến từ sự căng thẳng khi phải làm 3 công việc cùng lúc và cô cũng không quá quan tâm đến việc kiểm tra huyết áp khi còn quá trẻ.

Sau khi hồi phục sức khỏe, Alli luôn khuyên người xung quanh cần nâng cao nhận thức về đột quỵ, cho dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Cô cho biết: “Đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào, đột quỵ sẽ không chừa một ai”.

Ảnh minh họa: Đau đầu hoặc đau nửa đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.
Ảnh minh họa: Đau đầu hoặc đau nửa đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

Hiệp hội Đột quỵ khuyến cáo nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội mọi người cần cảnh giác với đột quỵ

Ngoài ra, tình trạng đau đầu còn có thể đi kèm với các triệu chứng như liệt mặt, một bên mặt bị xệ xuống, miệng bị méo; yếu hoặc liệt một bên tay, không thể cầm nắm các đồ vật; nói nhịu giọng, nói ngọng; mất khả năng giữ thăng bằng khi di chuyển, bị hoa mắt, chóng mặt, mất khả năng phối hợp vận động; nhìn mờ, mất khả năng nhìn ở bên trái hoặc bên phải. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng này, mọi người cần nhanh chóng đến bệnh viện để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Mộc Miên

2 kiểu nấc cụt cảnh báo ung thư, đột quỵ, chấn thương não nguy hiểm

2 kiểu nấc cụt cảnh báo ung thư, đột quỵ, chấn thương não nguy hiểm

Đôi khi nấc cụt cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh tật nguy hiểm.