Chanh ngón tay giá 2 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

Một khách sạn 5 sao ở TP.HCM vừa đặt mua chanh ngón tay của ông Đào Duy Anh tại Bến Tre với giá 2 triệu đồng/kg.

Tại Việt Nam, giống chanh ngón tay đầu tiên được trồng do ông Đào Duy Anh ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lấy giống và nhập khẩu từ nước ngoài đem về. Mới đây ông Anh đã giao hàng cho khách sạn và được phản hồi khá tích cực. Hầu hết đầu bếp người Pháp đều khen chanh trồng ở Việt Nam vị đậm đà và không chua gắt.

Có già vài triệu đồng/kg nhưng loại chanh này vẫn được nhiều người đặt mua
Có già vài triệu đồng/kg nhưng loại chanh này vẫn được nhiều người đặt mua

Ông Anh cho biết, vì là lứa trái đầu tiên nên kích cỡ nhỏ hơn so với hàng nhập khẩu. Vụ năm nay gia đình ông dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 10 kg. Loại chanh này được nhiều nhà hàng đăng ký mua nhưng lượng cung ứng ra thị trường còn thấp. Hiện, có công ty muốn ký hợp đồng cung ứng với ông, mỗi tuần 20 kg trái, tương ứng một tháng 80 kg và mỗi năm lên tới 1 tấn trái nhưng vì nguồn cung thấp nên ông chưa dám ký hợp đồng.

Theo Vnexpress, toàn vườn nhà ông Anh có một số cây đang cho trái và vài chục cây lớn để nhân giống. Ngoài ra, ông cũng nhân rộng ra 500 cây khoảng 6 tháng tuổi.

Giống chanh lạ này thuộc họ cam chanh và thường gọi là chanh ngón tay, tên tiếng Anh finger lime, tên khoa học Microcitrus Autralasica. Thời gian trồng một cây chanh thương phẩm mất 16-18 tháng, có loại 24-36 tháng mới cho thu hoạch (tùy vào màu sắc).

Có hình dáng lạ, dài như ngón tay, thon chứ không tròn. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,... 
Có hình dáng lạ, dài như ngón tay, thon chứ không tròn. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,... 

Mỗi cây chanh trưởng thành có thể cho thu hoạch 10-12 kg một năm, ra trái quanh năm, ở nước ngoài được bán với giá 2-3 triệu đồng/kg. Nhiều nơi xách tay về bán với giá 3,5 triệu đồng.

Chanh ngón tay được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì có hình dáng lạ, dài như ngón tay, thon chứ không tròn. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,... Ngoài ra, loại trái này không nhiều nước như giống chanh thông thường mà có hàng nghìn hạt nhỏ bên trong như trứng cá tầm. Loại chanh này có thể dùng ăn cùng các món hải sản như: sushi, hàu tươi sống...

Cũng từng đặt mua chanh ngón tay ở Thái Lan về ăn với giá 2,5 triệu đồng một kg, chủ một nhà vườn Đà Lạt cho biết, sau một năm ông đã nhập về và nhân giống được vài trăm cây bán với giá 300.000 - 400.000 đồng một cây. Hiện, vườn nhà ông đang có 3 cây bắt đầu có trái nhưng số lượng chưa nhiều nên chưa thể bán thương phẩm. Theo chủ vườn này, sở dĩ chanh ngón tay đang trở thành món hàng được săn đón vì chúng không chỉ độc đáo mà trong quả chanh ngón tay có chứa nhiều vitamin.

Hiện nay, chanh ngón tay chưa được bán thương phẩm nhiều, nhưng thị trường cây giống lại đang lên "cơn sốt", khi nhiều nhà vườn đăng bán rầm rộ. Hạt giống cây này có giá từ 30.000 đồng một hạt, còn cây giống dao động 200.000 - 800.000 đồng.

Dù giá sản phẩm này đang ở mức cao vì nguồn cung ít, tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, người dân không nên trồng ồ ạt vì khi số lượng sản phẩm nhiều, giá chanh ngón tay sẽ giảm và có thể lâm vào tình cảnh ế ẩm không có người thu mua.

PHƯỢNG LÊ (t/h)