Chất lượng không khí ở miền Bắc ở mức xấu, các điểm ô nhiễm chủ yếu tập trung ở Hà Nội

Càng về trưa chiều chất lượng không khí tốt hơn do sương mù tan dần, nắng lên, có gió khiến bụi được khuếch tán lên tầng cao hơn.

Trên các bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, chất lượng không khí ở miền Bắc tiếp tục xấu, trong đó các điểm xấu tập trung ở Hà Nội nhiều nhất.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 17 điểm màu đỏ-những người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng tới sức khỏe; nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, chỉ có một vài điểm ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh.

Chất lượng không khí ở miền Bắc ở mức xấu, các điểm ô nhiễm chủ yếu tập trung ở Hà Nội

Theo ứng dụng AirVisual, trong số 94 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 11 với chỉ số AQI ở mức 156 (màu đỏ), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 42 với chỉ số AQI ở mức 63 (màu vàng-chấp nhận được).

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), ghi nhận 10 điểm màu đỏ, trong đó có 6 điểm tập trung ở Hà Nội, còn lại ở Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng mỗi tỉnh 1 điểm.

Trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 49 điểm có kết qủa quan trắc trên cả nước, có 2 điểm ở Đông Tân (Hữu Lũng, Lạng Sơn) và Chi cục Bảo vệ môi trường (Hà Nội) ở mức đỏ.

Có 10 điểm màu cam ở Bắc Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Nghệ An và Hà Nội, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm. Còn lại 31 điểm có chất lượng không khí tốt, 6 điểm ở mức trung bình.

Cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND thành phố Hà Nội cho thấy, Hà Nội ghi nhận 5 điểm màu cam (nhóm người nhạy cảm bị ảnh hưởng) ở Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở miền Bắc càng về trưa chiều càng tốt hơn do sương mù tan dần, nắng lên, gió thổi. Bởi vậy, ở những nơi, những thời điểm chất lượng không khí tốt, người dân nên tranh thủ mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.

Thanh Mai

Giá heo hơi được dự báo tăng mạnh những ngày tới

Giá heo hơi được dự báo tăng mạnh những ngày tới

Ngay sau khi Công ty CP tăng giá heo thịt ở cả miền Bắc lẫn miền Nam thêm 2.000 đồng/kg lên mức 51.000 đồng/kg từ ngày 28/11, giá heo hơi nuôi trong dân cũng tăng vọt.