Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng chế độ ăn kiêng này có thể mang lại "tác dụng trẻ hóa hệ thống miễn dịch" và chống lại các bệnh "giết người".

Con đường dẫn tới sự trường thọ thường "không bằng phẳng". Thế nhưng, dựa trên những lựa chọn hợp lý, bạn có thể thay đổi mức độ khỏe mạnh và "trẻ trung" của cơ thể mình, từ đó kéo dài tuổi thọ.

Tuổi sinh học đo lường mức độ hoạt động của các tế bào và mô trong cơ thể. Còn tuổi thọ là quãng thời gian bạn đã sống. Tuổi thọ quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn phải sống khỏe mạnh trong suốt những năm đó. Và đó cũng là mong muốn của bất kỳ ai.

Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng bắt chước nhịn ăn (giả nhịn ăn) - FMD (Fasting- Mimicking Diet) có thể làm giảm tuổi sinh học của bạn tới 2,5 năm. Sự can thiệp của chế độ ăn uống này cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Chế độ ăn FMD được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thuộc Trường Lão khoa USC Leonard Davis ở California, Hoa Kỳ. Nó là chế độ ăn kiêng kéo dài 5 ngày chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh, ít calo, protein và carbohydrate tổng thể.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra những tác dụng đầy hứa hẹn của chế độ ăn kiêng này trong việc giảm tình trạng kháng insulin, mỡ gan và làm chậm quá trình lão hóa của hệ miễn dịch.

Giáo sư Valter Longo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy không cần ăn kiêng kéo dài hoặc thay đổi lối sống cũng có thể khiến con người trẻ hơn về mặt sinh học. Chế độ ăn kiêng này được thiết kế để bắt chước tác dụng của việc nhịn ăn, chỉ uống nước, trong khi thực tế vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thực tế, Fasting- Mimicking Diet là chế độ ăn kiêng ít calo chứ không phải không có calo. Theo đó bạn tiêu thụ một lượng thức ăn nhỏ để mang lại sự cân bằng phù hợp giữa protein, chất béo và carbohydrate. Tất cả chỉ nhằm đánh lừa cơ thể tin rằng bạn đang nhịn ăn giúp giảm cảm giác đói mà bạn gặp phải, đồng thời duy trì trạng thái nhịn ăn. 

Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu cho rằng nó đánh lừa cơ thể để giải phóng các enzyme và hóa chất khác có liên quan đến tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Longo đã xem xét tác động của FMD ở hai nhóm đối tượng thử nghiệm lâm sàng, với nam và nữ trong độ tuổi từ 18-70.

Những người tham gia nghiên cứu đã thực hiện chế độ ăn FMD 3-4 lần mỗi tháng, mỗi lần trong 5 ngày và sau đó ăn chế độ ăn "bình thường" trong 25 ngày.

Khi tuân theo quy trình FMD, họ tiêu thụ những thứ như súp làm từ thực vật, thanh năng lượng, nước tăng lực, khoai tây chiên giòn và trà. Tất cả đều được chia thành từng phần trong 5 ngày.

Họ cũng được dùng thực phẩm bổ sung cung cấp hàm lượng khoáng chất, vitamin và axit béo thiết yếu cao.

Thành phần chế độ ăn uống bao gồm 46% chất béo, 43% carbohydrate và 11% protein vào ngày đầu tiên. Tiếp theo là 44% chất béo, 47% carbs và 9% protein cho những ngày khác.

Trong 25 ngày còn lại, các đối tượng nghiên cứu được yêu cầu ăn chế độ ăn "bình thường" hoặc kiểu Địa Trung Hải. Đây cũng là chế độ mà nhóm đối chứng tiêu thụ.

Chế độ ăn kiêng 5 ngày có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các phát hiện cho thấy những người trong nhóm tiêu thụ chế độ ăn FMD có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn, bao gồm ít tình trạng kháng insulin hơn và giảm mức HbA1c.

Tình trạng kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể bạn không phản ứng đúng cách với hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Và mức HbA1c mô tả mức đường huyết trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua.

Những người tham gia cũng giảm mỡ bụng và gan. Điều này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tăng tỷ lệ bạch huyết-tủy. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch trẻ trung hơn.

Phân tích thống kê sâu hơn cho thấy những người tham gia kiểu ăn FMD đã giảm tuổi sinh học trung bình 2,5 năm, không phụ thuộc vào việc giảm cân.

TT

Loài hoa tưởng chỉ trưng cho đẹp ai ngờ là “thần dược” với sức khỏe, sắc đẹp, làm chậm lão hóa cho phụ nữ

Loài hoa tưởng chỉ trưng cho đẹp ai ngờ là “thần dược” với sức khỏe, sắc đẹp, làm chậm lão hóa cho phụ nữ

Không chỉ đẹp và thơm, hoa hồng còn có thể trở thành bài thuốc quý giúp chị em phụ nữ khỏe, trẻ đẹp lâu hơn.