Chiến lược chống dịch 5 bước cần được kiên trì thực hiện

Trong mọi trường hợp, cố gắng phát hiện nhanh nhất, theo các bước truy vết thần tốc, truy đến đâu khoanh đến đó.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 27/2, các chuyên gia kiến nghị qua mỗi đợt dịch, phải khẩn trương đúc rút kinh nghiệm để bổ sung cách thức phòng, chống tốt hơn.

Trước ý kiến này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói bài học trong đợt chống dịch vừa qua và những lần trước đó cho thấy chúng ta phải kiên trì và tiếp tục hoàn thiện chiến lược này. Trong mọi trường hợp, cố gắng phát hiện nhanh nhất, theo các bước truy vết thần tốc, truy đến đâu khoanh đến đó.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trường hợp biến thể mới lây lan nhanh hoặc dẫn đến rủi ro cao, có thể áp dụng các biện pháp "phong tỏa trong phong tỏa" như Hải Dương đã thực hiện. "Vòng trong" truy vết nhỏ nhưng chặt, "vòng ngoài" phong tỏa tạm thời ở quy mô rộng hơn. Sau khi xác định được yếu tố rủi ro thì sẽ dỡ phong tỏa "vòng ngoài" để chống dịch nhưng cũng giảm thiểu thiệt hại kinh tế và xáo trộn đời sống người dân.

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều 26/2. Ảnh: Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều 26/2. Ảnh: Đình Nam

Phó thủ tướng đồng tình với Bộ Y tế, trong chống dịch thì vaccine ngừa Covid-19 vẫn là giải pháp căn cơ nhất. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhắc lại khuyến nghị của các chuyên gia là có vaccine rồi nhưng không được chủ quan. Vì sau khi tiêm mũi vaccine thứ nhất chưa sinh kháng thể chống lại virus ngay mà phải đến mũi thứ hai. Trong khoảng thời gian giữa mũi thứ nhất và thứ hai vẫn phải coi như người chưa được tiêm vaccine. Thêm nữa, Việt Nam chưa thể tiêm vaccine cho tất cả người dân.

Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh nên bên ngoài "vẫn phải bao đê cho chặt", ở bên trong, kể cả những người đã được tiêm vaccine, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam, Phó thủ tướng hoan nghênh tất cả các đơn vị liên quan đã rất nỗ lực, cố gắng để thực hiện. Ông đề nghị việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải "tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn nhưng cố gắng nhanh nhất có thể". Theo thông tin ban đầu cho thấy các vaccine ngừa Covid-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, nghĩa là cần có mũi tiêm nhắc lại.

Việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực, niềm tự hào của đội ngũ khoa học y tế, đáp ứng kỳ vọng, sự tin tưởng của người dân mà còn giúp chủ động trong phòng, chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

Thanh Mai

COVID-19 sáng 26/2: Thêm 1 ca mắc ở Tây Ninh, WHO điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán

COVID-19 sáng 26/2: Thêm 1 ca mắc ở Tây Ninh, WHO điều tra nguồn gốc dịch bệnh tại Vũ Hán

Sáng 26/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc là người nhập cảnh, được cách ly ngay tại Tây Ninh. Đến nay, Việt Nam có 2.421 bệnh nhân COVID-19.