Chốt ba phương án đón người từ các tỉnh trở lại TP.HCM làm việc

UBND TP.HCM vừa chấp thuận phương án phối hợp vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố đến làm việc trong tình hình mới.

Trong văn bản phối hợp vận chuyển người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn bao gồm công nhân, chuyên gia) từ các tỉnh, thành đến làm việc tại TP HCM trong tình hình mới do Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình vừa ký hôm 30/9 nêu rõ người lao động phải được tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày, hoặc có xác nhận khỏi Covid-19 và xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực.

Chốt ba phương án đón người từ các tỉnh trở lại TP.HCM làm việc

Việc vận chuyển người lao động bằng đường bộ có 3 phương thức. Cách thứ nhất, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND các quận huyện, Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý khu công nghệ cao...) rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải.

Sở Giao thông Vận tải xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, Miền Tây. Sau đó lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng taxi đã được Sở Giao thông Vận tải thành phố cấp phép hoặc xe trung chuyển doanh nghiệp đăng ký.

Cách thứ 2, Ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý khu công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý, phối hợp Công ty cổ phần xe khách Phương Trang lên kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký.

Cách thứ 3, thành phố tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP HCM. Mỗi tuyến chỉ tối đa 4 chuyến mỗi ngày. Các đơn vị vận tải đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải thống nhất với Sở giao thông Vận tải các địa phương cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết.

Kế hoạch trên thực hiện trong 2 giai đoạn. Từ ngày 1 đến 31/10 sẽ tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo cách 1 và 2. Từ 1/11 trở đi, việc vận chuyển sẽ thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với phương thức đón người dân bằng tàu hoả và máy bay sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

Khi mua vé và lên xe người lao động phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày; hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Sở Giao thông Vận tải làm cơ quan đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan triển khai phương án này. Đồng thời, UBND thành phố giao cơ quan này báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp nhu cầu và tình hình kiểm soát Covid-19.

Các quận huyện, các ban quản lý, tổng công ty thuộc UBND thành phố hoặc các bộ, ngành quản lý làm đầu mối tiếp nhận, xem xét nhu cầu và phương án vận chuyển bằng ôtô của đơn vị sử dụng lao động thuộc phạm vi quản lý, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải.

Thanh Mai