Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi công điện khẩn về COVID-19

Tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi đến Giám đốc các Sở, ban, ngành TP Hà Nội và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn để yêu cầu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7 về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi công điện khẩn về COVID-19

Thứ nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú ở Hà Nội;

Đồng thời, chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra và cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19. Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (nếu có).

Thực hiện tờ khai y tế bắt buộc tại sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội vào tháng 2/2020.

Thứ 2, tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp  ở Hà Nội phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

Thứ 3, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chuẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người; giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn TP Hà Nội.

Thứ 4, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội.

Tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế. Nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Thứ 5, Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giảm sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định.

Xử lý nghiêm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch COVlD-19 (nếu có). Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây Ian dich bệnh ra cộng đồng.

btl (t/h)

COVID-19 chiều 25/7: Việt Nam thêm 2 trường hợp dương tính, thế giới sắp chạm mốc 16 triệu ca nhiễm

COVID-19 chiều 25/7: Việt Nam thêm 2 trường hợp dương tính, thế giới sắp chạm mốc 16 triệu ca nhiễm

Theo bản tin lúc 18h ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam lên 417.