Chưa Tết, hàng quán đã tăng giá bán theo thịt heo

Thịt heo tăng phi mã khiến các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống phải điều chỉnh giá bán. Nhiều nơi lượng khách giảm nhẹ khiến chủ hàng lo lắng.

Tại TP.HCM, thịt heo vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Một số mặt hàng thịt như ba rọi, nạc, xương… đều tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg. Còn nếu so khoảng thời gian cách đây 3 tuần thì hiện giá đã chênh lệch rất lớn. Cụ thể, ba rọi từ 110.000 đồng/kg đã lên mức hơn 130.000 đồng/kg,  sườn già 98.000–100.000 đồng/kg, đã tăng lên 125.000 đồng/kg. heo xay 140.000 đồng/kg, thịt đùi heo lên 102.000 đồng/kg trở lên, nạc dăm 137.000 đồng/kg….

Thịt heo liên tục tăng giá khiến nhiều hàng quán phải tăng giá theo
Thịt heo liên tục tăng giá khiến nhiều hàng quán phải tăng giá theo

Giá thịt heo tại hầu khắp các địa phương đều đã lập “đỉnh” cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi. Chị Hồng, kinh doanh tiệm hủ tiếu tại Quận 7 cho biết, chị cầm cự giá bán cũ từ khi thịt heo bắt đầu tăng cho đến một tuần trước đã không thể giữ giá được nữa. “Mỗi loại tôi đều tăng lên 5000 đồng, tăng là vì nếu không sẽ phải chịu lỗ chứ tăng như thế cũng không phải để lời. Khách ăn quen bao nhiêu năm nay, tăng giá dù 5000 đồng cũng là vấn đề. Mấy hôm nay tôi chậm bị chậm lại, không biết có phải do khách chê mắc không”, chị Hồng lo lắng nói.

Mọi năm, chỉ đến Tết thì chị Hồng mới điều chỉnh tăng, dao động từ 5000 – 10.000 đồng/tô. Tuy nhiên, hiện chưa đến Tết chị đã tăng giá ít nhiều khiến khách không thoải mái. Chị Hồng băn khoăn, nếu đà này Tết chị không biết bán giá bao nhiêu vì theo lệ đến Tết thì giá đều bán tăng lên.

Nhiều nơi bán điều chỉnh giá tăng khoảng từ 3000 - 10.000 đồng.
Nhiều nơi bán điều chỉnh giá tăng khoảng từ 3000 - 10.000 đồng.

Không riêng chị Hồng, một số nơi đã tăng giá bán từ đầu tháng 11, có nơi điều chỉnh từ giữa tháng. Như hệ thống bánh mì Lương Phan khá nổi tiếng đã đăng thông báo tăng giá từ ngày 17/11; theo đó mỗi ổ bánh mì đều tăng từ 3000 – 5000 đồng.

Nhân viên tại đây cho biết, thịt heo tăng giá không ngừng, mà cửa hàng bán chỉ chọn đồ tươi ngon nên phải tăng giá theo chứ chọn giải pháp giảm thịt giữ giá khách sẽ phiền.

“Khách cũng biết giá thịt tăng nên mình tăng là hợp lý, có điều phải thông báo trước để khách dễ tiếp nhận hơn”, nhân viên bánh mì Lương Phan cho biết.

Kim Thoa

Bộ Nông nghiệp họp khẩn tìm cách ổn định giá thịt heo

Bộ Nông nghiệp họp khẩn tìm cách ổn định giá thịt heo

Giá thịt heo tại các địa phương đều đã lập “đỉnh” cao nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi khiến nhiều người lo lắng vì Tết Nguyên đán sắp tới.