Chứng khoán Mỹ kết tuần ấn tượng với mức tăng kỷ lục

Cổ phiếu tăng vào hôm 27/11 khi các nhà đầu tư kết thúc một tuần đầy biến động, trong bối cảnh bất ổn chính trị giảm và tin tức tích cực về vaccine.

Kết phiên giao dịch ngày 27/11, chỉ số S&P 500 tăng 0,3%, lên 3.638,35, đạt mức cao kỷ lục. Nasdaq Composite tăng 0.9%, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Các  chỉ số Dow Jones tăng 37,90 điểm, tương đương 0,1%, ở mức 29,910.37.

Chỉ số Dow và S&P 500 lần lượt tăng 2,2% và 2,3% trong tuần. Trong khi đó, Nasdaq đạt mức tăng hàng tuần gần 3%. Đầu tuần, chỉ số Dow đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, lần đầu tiên vượt ngưỡng 30.000.

Mike Zigmont, trưởng bộ phận giao dịch và nghiên cứu tại Harvest Volility Management, cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​hôm nay, tuần này và tháng này là sự tiếp nối của sự lạc quan. Môi trường cho các tài sản rủi ro ngày càng tốt hơn, khi các nhà sản xuất thuốc công bố dữ liệu vaccine COVID-19 tích cực hơn và các rủi ro trên mặt trận chính trị cũng giảm bớt".

 Chứng khoán Mỹ kết tuần ấn tượng với mức tăng kỷ lục. Ảnh: Internet
  Chứng khoán Mỹ kết tuần ấn tượng với mức tăng kỷ lục. Ảnh: Internet

Chỉ số Biến động Cboe (VIX), thước đo mức độ sợ hãi ưa thích của Phố Wall, đã nhanh chóng giảm xuống dưới 20 vào hôm 27/11, lần đầu tiên kể từ cuối tháng Hai. Sau đó, nó đã phục hồi để giao dịch ở mức 20,84.

Các nhà bán lẻ dẫn đầu mức tăng khi các nhà đầu tư đặt cược vào một mùa mua sắm nghỉ lễ mạnh mẽ - Black Friday. 

SPDR S&P Retail ETF (XRT) tăng 0,9% và đạt mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu Etsy tăng 10,7% và Gamestop tăng 9%. Cổ phiếu Amazon tăng 0,3% và Shopify tăng 1,5%, sau khi Adobe Analytics cho biết doanh số bán hàng trực tuyến trong Ngày Lễ Tạ ơn đã tăng lên mức kỷ lục 5,1 tỷ USD.

Một phần của mức tăng này là nhờ những bình luận từ Tổng thống Donald Trump. Ông cho biết sẽ rời Nhà Trắng nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Chắc chắn là tôi sẽ làm. Và bạn biết điều đó”, Trump nói. Ông nói thêm, tuy nhiên, sẽ khó để thừa nhận vì “chúng tôi biết có gian lận lớn”. Tuy nhiên, Trump đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc gian lận cử tri trên diện rộng.

Bên cạnh đó, mức tăng hôm 27/11 đã làm tăng thêm sự đột biến của thị trường trong tháng này, một phần là do một loạt dữ liệu thử nghiệm vaccine coronavirus.

Đầu tháng 11, Pfizer và BioNTech cho biết, vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%. Moderna cũng cho biết thuốc của họ có hiệu quả cao trong một cuộc thử nghiệm.

Dữ liệu đó đã giúp đẩy chỉ số Dow tăng 12,9% trong tháng 11, đưa chỉ số này đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/1987.

S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 11,3% và 11,9% trong tháng 11. Trong khi đó, Russell 2000 vốn hóa nhỏ đang đi đúng hướng trong tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay, tăng khoảng 20%.

Mức tăng mạnh của tháng 11 được dẫn dắt bởi các cổ phiếu giảm giá trị khi tin tức tích cực về vaccine làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

IShares Russell 1000 Value ETF (IWD) tăng 14,6% trong tháng này. Đối tác tăng trưởng của nó, iShares Russell 1000 Growth ETF (IWF), đã tăng 10,1% trong thời gian đó.

NHẬT SANG