Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài

Những hành khách trên chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về tới sân bay Nội Bài sau thời gian ngừng bay do đại dịch Covid-19

Trưa nay 25/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài. Đây không chỉ là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch Covid-19, mà còn là chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế của cả ngành hàng không.

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài

Chuyến bay được khai thác bằng máy bay Airbus A350 chở các hành khách là công dân Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc. Hành khách đều phải đáp ứng các thủ tục phòng, chống dịch bệnh vô cùng nghiêm ngặt như: Có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR của cơ quan y tế có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khởi hành, xác nhận về địa điểm cách ly tại Việt Nam, cài đặt ứng dụng theo dõi tiếp xúc, khai báo y tế...

Toàn bộ thành viên phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và cách ly theo quy định và khử khuẩn máy bay theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sau khi nhập cảnh, hành khách lại tiếp tục được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam. Nếu có kết quả dương tính, khách sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để cách ly, chăm sóc theo quy định hiện hành. Nếu âm tính, khách sẽ được cách ly tại khách sạn đã đăng ký và được xét nghiệm lần hai vào ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngay khi có biểu hiện nghi ngờ... Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính, hành khách được phép di chuyển về nơi cư trú, tự cách ly đến khi đủ 14 ngày và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện an toàn chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên, hành trình từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản), với gần 60 hành khách, chủ yếu là các du học sinh, người lao động Việt Nam cùng một số công dân Nhật Bản trở về nước để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới, ngay khi được Chính phủ và các nhà chức trách chấp thuận.

Thanh Mai

Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc sẽ về đến Việt Nam trưa nay

Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Hàn Quốc sẽ về đến Việt Nam trưa nay

Chuyến bay VN417 từ Seoul (Hàn Quốc) đến Hà Nội sẽ khởi hành sáng nay và dự kiến đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 12h30.