Chuyên gia cho rằng, không nên mua vàng ở thời điểm này

Thị trường vàng có thể duy trì trạng thái trung lập, với tâm lý không rõ ràng trong ngắn hạn, theo kết quả khảo sát giá vàng tuần tới mới nhất của Kitco News.

Nhận định giá vàng tuần qua

Thị trường vàng trong nước chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc khi kết phiên cuối tuần giao dịch trên 70 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, đóng cửa giao dịch cuối tuần (23/4), giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,55 - 70,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 130.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong tuần, giá vàng ghi nhận tăng trong sáng giao dịch đầu tuần 18/4; sang sáng 19 - 20/4, giá vàng giảm theo đà giảm của thế giới và bật tăng trở lại vào sáng 21 - 22/4, trước khi giảm vào ngày cuối tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng.

screen-shot-2022-04-23-at-17.56.43.png
Biểu đồ giá vàng SJC tuần qua.

Ngược lại, mặc dù khởi đầu tuần khá thuận lợi khi leo lên mức cao nhất một tháng, giá vàng thế giới khép lại một tuần giao dịch đi xuống do những quan ngại về khả năng lãi suất của Mỹ tăng cao, giữa lúc đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đồng loạt mạnh lên.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/4, giá vàng tiếp tục hạ 1% với những dấu hiệu ngày càng rõ nét cho thấy Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến, qua đó thúc đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD đi lên.

Kết thúc phiên giao dịch này, giá vàng giao ngay lùi 0,8% xuống 1.936,14 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất hai tuần vào đầu phiên. Tính chung cả tuần qua, mặt hàng này giảm 1,9%. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn mất 0,5%, xuống còn 1.938,7 USD/ounce.

Dự báo giá vàng tuần tới

Thị trường vàng có thể duy trì trạng thái trung lập, với tâm lý không rõ ràng trong ngắn hạn, theo kết quả khảo sát giá vàng tuần tới mới nhất của Kitco News.

Các nhà đầu tư bán lẻ vẫn tiếp tục lạc quan vào vàng trong tuần tới, tuy nhiên các nhà phân tích Phố Wall gần như bị ràng buộc bởi ba bên. Tâm lý trái chiều xuất hiện khi thị trường vàng đã củng cố trong phần lớn tuần sau khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng nhưng sẽ không mua vàng ở mức giá hiện tại.

Ông nói: “Nếu vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên 1.920 USD, thì xu hướng tăng vẫn được duy trì. "Tôi vẫn cho rằng vàng có nhiều khả năng tăng trên 2.000 USD/ounce hơn là giảm xuống dưới 1.900 USD".

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá  vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 nhà phân tích, chiếm 39%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 6 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán vàng giảm giá trong thời gian tới, và 5 nhà phân tích, tương đương 28%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 647 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 363 người được hỏi, tương đương 56%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 170 người khác, tương đương 26%, cho rằng giá giảm, trong khi 114 người còn lại, tương đương 18%, cho ý kiến trung lập.

Khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News.

Một số nhà phân tích cho rằng, giá vàng có thể tiếp tục củng cố hơn nữa trong thời gian tới khi đồng USD và lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đà tăng lãi suất thêm 0,5% trong tháng 5 và có thể vào cuộc họp sau.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Asset Management, cho rằng giá vàng có thể tiếp tục chịu áp lực bán ra khi các nhà đầu tư phản ứng với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Tuy nhiên, Day nói thêm rằng bất kỳ đợt giảm giá nào cũng nên được coi là cơ hội mua vào.

"Thay vì hướng đến các lối thoát, chúng tôi muốn tìm kiếm cơ hội tốt để mua vào", ông nói.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, nói rằng ông cho rằng vàng giảm giá trong thời gian sắp tới khi đồng USD và lợi tức trái phiếu tăng cao hơn.

Tuần này, đồng USD đã tăng trên 101, đạt mức cao mới trong hai năm. Lợi tức kỳ hạn 10 năm của Mỹ gần chạm mức 3% lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông nhận thấy giá vàng sẽ đẩy cao hơn trong thời gian tới; tuy nhiên, lợi nhuận có thể bị hạn chế.

"Vàng có thể phục hồi một chút, nhưng tôi nghĩ rằng mức tăng lên 1.975 USD là mức cao nhất có thể hy vọng và sau đó tôi tìm kiếm một bước chân xuống mức 1.920", ông nói.

CHẤN HƯNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương