Chuyên gia: Đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội rơi vào 2 tháng cuối năm

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 8.199 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ ngày 14 đến 21/10, số ca sốt xuất huyết mới ghi nhận trên địa bàn tăng mạnh với 1.420 bệnh nhân, tăng 386 ca so với tuần trước đó và có thêm 38 ổ dịch sốt xuất huyết mới.

Bệnh nhân tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Đan Phượng, Thanh Oai, Phú Xuyên, Nam Từ Liêm, Đống Đa...

Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một

Phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)
Phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

đợt dịch sốt xuất huyết lớn; dự báo, đỉnh dịch sốt xuất xuyết có thể rơi vào tháng 11-12 tới.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 8.199 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 5 ca tử vong; có 720 ổ dịch sốt xuất huyết đã được báo cáo, hiện còn 156 ổ dịch đang hoạt động tại 25 quận, huyện.

Trước đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có Công văn số 2427/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan để hướng dẫn và kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác; chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị trực thuộc ngành y tế điều tra, xử lý kịp thời triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Ngành y tế tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao; thường xuyên cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống và điều trị dịch, bệnh tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở…/.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)

Hôm nay xử sơ thẩm vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng tại Đồng Nai

Hôm nay xử sơ thẩm vụ buôn lậu hơn 200 triệu lít xăng tại Đồng Nai

Sáng nay (25/10), TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với giai đoạn 1, chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, tiêu thụ gần 200 triệu lít xăng gây xôn xao dư luận.