Chuyên gia tội phạm lý giải nguyên nhân bạo hành trẻ em

"Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tôi nghĩ là không", vị chuyên gia suy ngẫm.

Chiều 20/1, Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi) về tội Giết người.Cơ quan công an tiếp tục làm rõ vai trò của Nguyễn Thị Luyến (27 tuổi, mẹ của A. và cũng là người tình của Huyên).

Trước đó, tháng 9/2021, bé gái L.H.A. (6 tuổi, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã qua đời sau khi bị bố đánh đập bằng đũa gỗ, chổi và que tre.

Cuối tháng 12/2021, bé gái N.T.V.A. (8 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị bạn gái của ba hành hạ tới tử vong.

          Nguyễn Trung Huyên vốn là thợ mộc, dùng 9 chiếc đinh bạo hành con gái của người tình. Ảnh: Đ.X.

Nguyễn Trung Huyên vốn là thợ mộc, dùng 9 chiếc đinh bạo hành con gái của người tình. Ảnh: Đ.X.

Sau hàng loạt vụ án liên quan đến trẻ em,khiến dư luận cả nước căm phẫn, chia sẻ với Zing, tiến sĩ - trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) nhận định, người trực tiếp gây ra bao hành đa phần là mẹ kế, chồng hờ, nhân tình của bố, mẹ trẻ. Điểm chung của những đối tượng này là sự thoái hóa về nhân cách, với các đặc điểm lệch lạc như ính ích kỷ cao độ, tuyệt đối hóa lợi ích cá nhân, lối sống vị kỷ, hưởng thụ, thói quen dùng bạo lực để giải tỏa bức xúc tâm lý trong giao tiếp xã hội, coi thường các chuẩn mực về đạo đức và pháp luật.

Những người liên quan như bố hoặc mẹ của nạn nhân đồng điệu với kẻ thủ ác bởi thái độ thờ ơ trước sự an nguy của con mình. Theo ông Hiếu, có thể đối với họ, đứa con là một gánh nặng, bản thân họ không hề có tình mẫu tử, phụ tử. Những người này thấy đứa con như một trở ngại cho hành trình tìm duyên mới và làm họ nhớ về những buồn thảm đã qua với mảnh ghép không hoàn hảo cũ.

Chuyên gia đánh giá, nạn nhân đều ở các gia đình đã tan vỡ, khi bố hoặc mẹ đưa chúng đến ở cùng người lại, cuộc sống của những đứa trẻ này trở thành "địa ngục".

Ông Hiếu cũng cho rằng trong tâm lý nội tâm, những kẻ gây án thường coi con của nhân tình là cái gai trong mắt. Vì các cháu còn bé, chưa có khả năng tự vệ hay nói lại sự việc nên âm thầm chịu đựng và bị hành hạ nhưng không biết mình mắc lỗi gì. 

Tiến sĩ Đào Trung Hiếu đánh giá các vụ án mạng mà nạn nhân là trẻ em vừa xảy ra đều dưới hình thức bạo hành gia đình.

"Trước khi bị sát hại, trẻ đã có một khoảng thời gian hứng chịu bạo lực, đòn roi, với những chấn thương để lại trên thân thể", ông Hiếu nói. 

Ông bày tỏ nỗi băn khoăn khi các vụ án xảy ra hầu như mọi người đều không biết cho đến khi nạn nhân đi cấp cứu hoặc đã ra đi. 

"Có thực sự khó để không thể biết trẻ bị bạo hành hay không? Tôi nghĩ là không", vị chuyên gia suy ngẫm. 

Theo ông, tiếng quát tháo, đòn roi, đổ vỡ, tiếng khóc chắc chắn sẽ vang ra xung quanh, chưa kể là  người cha, người mẹ dù không ở cùng con vẫn có thể đến thăm, lúc này không thể không nhận ra sự bất thường trên cơ thể của các bé. 

Ông Hiếu phân tích trong các vụ án vừa xảy ra, xếp sau kẻ trực tiếp gây tội ác, về mặt trách nhiệm chính là người thân của các nạn nhân, rồi đến hàng xóm, giáo viên… Những người này có thái độ thờ ơ, vô cảm, chỉ chăm lo cho mối quan tâm hay lợi ích của mình. Chuyên gia tội phạm học đặt ra vấn đề xã hội hệ trọng, đó là phải làm sao để khôi phục lại truyền thống văn hóa gia đình Việt Nam.

"Ông bà, cha mẹ nêu gương, con cháu thảo hiền, làm sao để gia đình Việt bền vững trước đại dịch có tên 'ly hôn'. Chỉ khi gia đình bền vững, mới đỡ đi những cái chết tức tưởi như đang thấy", ông Hiếu bày tỏ.

Vị chuyên gia cho rằng một bản án thích đáng dành cho kẻ gây án, hình phạt ở mức cao nhất, về bản chất "là sự trả thù của cộng đồng" dành cho những thành viên đã mất lương tri, tính người, không thể giáo dục, cải tạo để tái hòa nhập với đời sống chung.

Thanh Mai