Chuyển nhầm tiền nhưng không thể lấy lại vì muôn vàn lý do khó đỡ

Có trường hợp dù đã liên lạc được với người nhận tiền nhưng họ cho biết họ ở nước ngoài và cũng không có thiện chí trả lại tiền.

Thời gian gần đây có hàng loạt sự việc khách hàng chuyển nhầm tiền cho người lạ không lấy lại được tiền chỉ vì "tài khoản người nhận bị bỏ không". Phía ngân hàng không thể liên hệ với khách vì tài khoản lâu không giao dịch, thậm chí số điện thoại cũng không còn sử dụng. 

Còn một trường hợp khác là dù liên lạc được vẫn không lấy lại được tiền. Tháng 10/2020, một chủ tài khoản Ngân hàng Á Châu (ACB) mở tại Hà Tĩnh chuyển nhầm 250 triệu đồng sang tài khoản của người lạ mở tại Ngân hàng Quân đội (MB) chi nhánh Hà Nam. Dù đã liên hệ với người nhận nhưng họ nói họ ở nước ngoài và cũng không có thiện chí trả lại tiền.

Chuyển nhầm tiền nhưng không thể lấy lại vì muôn vàn lý do khó đỡ

Trao đổi với VnExpress, ông Đậu Bá Hoan, Giám đốc ACB Hà Tĩnh cho biết khách hàng dùng dịch vụ mobile banking để giao dịch nhưng không may nhầm lẫn và đã làm đơn truy soát gửi ngân hàng. Sau khi ACB Hà Tĩnh đã gửi yêu cầu rà soát sang MB, số tiền chuyển nhầm vẫn đang ở trong tài khoản MB, chưa giao dịch. 

"Với trường hợp này, chúng tôi đã hướng dẫn khách hàng nộp đơn lên công an để họ đứng ra giải quyết", ông Hoan nói.

Quy định hiện nay không cho phép ngân hàng tiết lộ thông tin cá nhân của người nhận cho người chuyển tiền và cũng không được phép can thiệp tài khoản người nhận, tự ý hoàn trả số tiền chuyển nhầm khi chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản nhận.

Theo luật sư Nguyễn Văn Phi, Phó giám đốc Công ty luật LawKey cho biết, người chuyển tiền nhầm có thể khởi kiện dân sự hoặc báo công an để lấy lại tiền nếu xác định được thông tin cá nhân của người nhận. Nếu không liên lạc được cũng như không có thông tin người nhận hoặc nhận thấy họ cố tình không hoàn trả, người chuyển nên báo công an đề nghị hỗ trợ. Người nhận tiền cố tình không hoàn trả có thể bị truy cứu trách nhiệm trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Dù vậy đây vẫn xem là giải pháp bất đắc dĩ vì có khả nhiều phiền hà thời gian thủ tục, đa phần người chuyển tiền nhầm vẫn thường phải chấp nhận mất đi số tiền do sơ suất, nếu người nhận cố tình không hoàn trả hoặc không liên lạc được với họ.

Thanh Mai

Dự án ngăn triều thiệt hại hơn 45 tỷ đồng ở tháng đầu tiên

Dự án ngăn triều thiệt hại hơn 45 tỷ đồng ở tháng đầu tiên

Để giải quyết vướng mắc của dự án, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 kiến nghị UBND thành phố sớm đăng ký làm việc với Ngân hàng Nhà nước.