Chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị bắt

Ông Quách Duy (38 tuổi) chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM bị công an bắt giam để điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 18/9, công an quận Tân Phú, TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM.

Ông Duy bị cáo buộc hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS 2015.

Trong ngày, cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở, làm việc của ông Duy, thu giữ được một số tài liệu liên quan, theo Thanh niên.

Ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015. Ảnh: FBDQ
Ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, theo điều 331 Bộ luật Hình sự 2015. Ảnh: FBDQ

Cũng theo Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM, trên Facebook cá nhân,ông Duy đăng các thông tin, bài viết tổng hợp từ mạng xã hội có nội dung không đúng bản chất vụ việc; nói xấu, bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Việc này được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân liên quan.

Vào ngày 2/8/2019, ông Duy bị Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân Chính Đảng TP.HCM kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Chuyên viên này bị đánh giá là đảng viên nhưng thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị.

Cơ quan này nhận xét: Ông Duy đã vi phạm quy định 102/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; quy định 47/2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm... Dù đã được cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không chấp hành các ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, ngày 9/4/2019, trên tài khoản Facebook "Duy Quách" của ông Quách Duy đưa thông tin đề cập việc giao đất, cho thuê đất tại dự án 76 Tôn Thất Thuyết, Quận 4, TP.HCM. Trong đó có nêu "Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến...".  

Ngày 24/5, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Quách Duy 7,5 triệu đồng, vì "đăng thông tin thất thiệt" lên mạng xã hội Facebook.

Cũng theo quyết định xử phạt của Sở Thông tin - Truyền thông, các thông tin trên của ông Quách Duy là "vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác".

Ông Quách Duy đã khởi kiện và đề nghị tòa giải quyết hai nội dung: Một là buộc Sở Thông tin - Truyền Thông TP.HCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông. Hai là buộc Chánh thanh tra sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng, nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Ngày 6/9/2019, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, bác đơn khởi kiện của ông Quách Duy. 

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 10/9/2020, TAND cấp cao tại TP.HCM cũng đã bác kháng cáo của ông Quách Duy về nội dung khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của Chánh thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM.

(Tổng hợp)

Q.Huy