Chuyện vợ chồng dùng tiền mừng, vàng cưới: Người trang trải qua giai đoạn thất nghiệp, người bán hết để mua nhà

Các cặp đôi trẻ đã làm gì với món quà từ người thân, bạn bè sau đám cưới?

Sau kết hôn, các cặp vợ chồng thường nhận được một “khoản lớn” từ tiền mừng và vàng cưới. Khoản tiền này có thể tạo nên ưu thế lớn trong câu chuyện tiền bạc. Thế nhưng nếu không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, họ có thể tiêu xài hoang phí chúng. Vậy các cặp đôi thường làm gì với món quà này từ người thân, bạn bè?

Dành tiền mừng cưới để “sống" qua giai đoạn thất nghiệp

Đó là câu chuyện của vợ chồng Thu Phương (SN 1998, Hà Nội) vừa kết hôn vào giữa năm nay. Cả hai nhận được một số tiền mừng cưới và 3 cây vàng.

Thu Phương nhớ lại, chỉ trước thời điểm tổ chức đám cưới không lâu, cô bỗng rơi vào cảnh thất nghiệp. Chính nhờ số tiền mừng cưới này đã phần nào giúp vợ chồng trẻ trang trải qua thời gian còn nhiều khó khăn về tài chính sau đó, tiếp theo là chuẩn bị đón em bé đầu lòng. 

Thu Phương chia sẻ: “Hiện vợ chồng mình đã tiêu khoảng 2/3 tiền mừng cưới rồi. Còn vàng cưới thì vẫn còn. Mình cũng không có ý định dùng hết số vàng đấy mà tính gửi tiết kiệm thôi. May mắn là sau đám cưới, chúng mình còn chút ‘vốn' từ tiền mừng. Nếu không thì chưa biết xoay xở thế nào qua giai đoạn thất nghiệp đó”.

Hiện tài chính của vợ chồng Thu Phương đã dần ổn định hơn so với thời điểm mới cưới (Ảnh: NVCC)
Hiện tài chính của vợ chồng Thu Phương đã dần ổn định hơn so với thời điểm mới cưới (Ảnh: NVCC)

Việc phải dùng đến tiền mừng cưới là điều không nằm trong tính toán của của vợ chồng Thu Phương. Trước đó, cặp đôi dự định chúng để gửi tiết kiệm. Tuy nhiên nhiều tình huống bất ngờ xảy ra khiến mọi kế hoạch của vợ chồng trẻ thay đổi.

“Khi cưới xong, chúng mình mới biết có thêm nhiều chi phí phát sinh. Ban đầu, mình cũng chỉ nghĩ dùng tiền mừng cưới để trang trải chi phí cuộc sống thôi. Tuy nhiên, sau đó mới biết có nhiều khoản phải dùng đến tiền như đám ma, giỗ chạp, chữa bệnh khi người thân ốm đau… Trước khi lập gia đình mình không cần tiêu khoản tiền đó. Tuy nhiên, giờ đã thành vợ chồng rồi thì mình bắt buộc phải đi, phải nghĩ đến.

Ngoài ra trong thời gian đầu, do mới được cầm nhiều tiền trong tay mà cả hai chưa biết kiểm soát tài chính dẫn đến chi tiêu bị lố. Nói chung là ‘vỡ mộng'”!

Dồn tiền mừng, bán vàng để mua nhà

Đó là câu chuyện của vợ chồng Đ.H (29 tuổi, Hà Nội) kết hôn cách đây 2 năm. Cô chia sẻ toàn bộ tiền mừng và vàng cưới được bố mẹ hai bên cho giữ hết, xem như cái vốn để bắt đầu cuộc sống mới.

Chỉ hơn nửa năm sau khi kết hôn, vợ chồng Đ.H đã tính chuyện mua nhà vì muốn ổn định cuộc sống, cùng suy nghĩ giá chung cư sẽ còn tăng gấp bội trong tương lai. Cũng vì thế, họ đã dồn tiền mừng và bán gần hết vàng cưới để mua căn nhà ở vùng ven Hà Nội. Cặp đôi chỉ giữ lại một số vàng có ý nghĩa đặc biệt như nhẫn cưới, vòng cổ mẹ tặng trước khi kết hôn.

Đ.H cho hay: “Lúc đó mình có bao nhiêu thì sẽ bán hết để gom tiền mua nhà. Vàng chủ yếu là do bố mẹ, ông bà tặng cùng với người thân trong gia đình nên khi bán đi, mình không mang gánh nặng tâm lý phải giữ lại để ‘trả nợ’ đám cưới của mọi người".

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cũng giống như Đ.H, vợ chồng Minh Tuyến (30 tuổi) cũng bán hết vàng cưới vào năm 2018 để góp tiền mua căn hộ nằm ở quận Định Công (Hà Nội). Theo chia sẻ từ chính chủ, họ đã dành tiền tích góp và bán hết vàng cưới được khoảng 200 triệu đồng. Còn thiếu bao nhiêu, họ mượn người thân và vay thêm từ ngân hàng 70% giá trị căn hộ.

2 năm sau khi nhận bàn giao nhà, vợ chồng Minh Tuyến đã trả hết nợ vay ngân hàng. Họ chia sẻ khi nhớ lại quyết định mua nhà thì vẫn thấy “xứng đáng" với công sức bỏ ra. Bởi cặp đôi không chỉ hoàn thành được giấc mơ “an cư lạc nghiệp" mà giờ đây, giá trị của căn hộ 70m2 đã tăng gấp bội đúng như vợ chồng họ kỳ vọng.

“Nếu hồi đó mình không quyết tâm mua nhà luôn thì giờ đây, chưa chắc mình đủ tiền mua chúng. Suy đi tính lại, mình thấy vợ chồng đã tính toán sáng suốt vì giờ nhà đã nhân đôi giá tiền rồi", Minh Tuyến chia sẻ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

 Cẩn trọng khi dùng tiền mừng, vàng cưới

Đã từng có trải nghiệm chi tiêu “quá tay" với tiền mừng cưới, do đó vợ chồng Thu Phương khuyên các cặp đôi trẻ nên tính toán kỹ với khoản tiền này.

“Mình nghĩ có thể tham khảo ý kiến phụ huynh, bố mẹ xem sử dụng tiền mừng cưới, vàng cưới thế nào. Tất nhiên tùy thuộc vào mục đích chi tiêu và hoàn cảnh tài chính mà mỗi người có cách dùng tiền khác nhau. Thế nhưng, mình nghĩ phụ huynh là người đi trước, có nhiều kinh nghiệm quản lý tiền bạc thì có thể hướng dẫn cho con cách tiêu tiền hợp lý nhất".

Mặt hàng, theo kinh nghiệm của bản thân, Đ.H cho rằng vàng cưới, tiền mừng nếu không có việc gì gấp gáp thì không nên dùng đến. “Bạn nên để riêng một góc, tuyệt đối không lấy nếu kinh tế vẫn còn dư dả hay trong những trường hợp không quá cần thiết cần dùng đến tiền. Chỉ nên dùng món tiền này vào việc đại sự trong đời như mua nhà, mua đất, mua xe và đi đẻ", Đ.H bày tỏ.

Vân Anh - Design: Ngô Hoàng Sơn

Anh Tú - Quán quân Ca sĩ mặt nạ mùa 2: Từ cậu bé hát đám cưới trở thành Voi Bản Đôn sở hữu 350 triệu view!

Anh Tú - Quán quân Ca sĩ mặt nạ mùa 2: Từ cậu bé hát đám cưới trở thành Voi Bản Đôn sở hữu 350 triệu view!

Sau hơn 4 tháng phát sóng, Ca sĩ mặt nạ mùa 2 đã tìm ra Quán quân chung cuộc của chương trình!

Đọc nhiều nhất