Cô gái 18 tuổi có nguy cơ bị mù do bong võng mạc vì 1 thứ nhiều người dùng mỗi ngày

Nhìn mọi thứ biến dạng, thị lực ngày càng kém, bác sĩ phát hiện có lỗ rất lớn ở phần thái dương dưới của võng mạc ở mắt phải của bệnh nhân.

Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành một sản phẩm điện tử không thể thiếu trong cuộc sống và con người không thể thiếu nó trong công việc, học tập và những hoạt động hàng ngày. Mới đây, Quỳnh Quỳnh 18 tuổi ở Trung Quốc gần như bị mất thị lực do bong võng mạc do sử dụng điện thoại di động hàng ngày. 

Quỳnh Quỳnh vốn bị cận thị khá nặng cách đây nửa tháng, cô phát hiện mắt phải của mình bị mờ. Lúc đầu, cô nghĩ bệnh cận thị của mình ngày càng trầm trọng nên định bụng sẽ chờ một thời gian nữa rồi mua cặp kính mới khi có thời gian. Một tuần trước, cô tỉnh dậy sau giấc ngủ và đột nhiên phát hiện những thứ cô nhìn thấy ở mắt phải đã bị biến dạng và thị lực của cô ngày càng kém đi. Cô vội vã đến Bệnh viện Trung ương Vũ Hán (Trung Quốc) để điều trị.

Tại phòng khám nhãn khoa, bác sĩ đã tiến hành khám mắt chi tiết cho Quỳnh Quỳnh và phát hiện ra rằng có một lỗ rất lớn ở phần thái dương dưới của võng mạc ở mắt phải của cô. Phạm vi bong võng mạc rất lớn, liên quan đến điểm vàng, vùng võng mạc và còn có hiện tượng nếp nhăn. Trong quá trình tư vấn, bác sĩ được biết Quỳnh Quỳnh bị cận thị nặng, dành nhiều thời gian nhìn vào điện thoại di động và thường xuyên dùng điện thoại di động thức khuya để xem phim truyền hình. 

Cô gái 18 tuổi có nguy cơ bị mù do bong võng mạc vì 1 thứ nhiều người dùng mỗi ngày

Bác sĩ chẩn đoán cô bị bong võng mạc do vết rách và cần điều trị bằng phẫu thuật sớm, nếu không cô sẽ có nguy cơ bị mù mắt phải.

Bác sĩ giải thích rằng võng mạc của người cận thị nặng mỏng hơn người bình thường. Nó bị kéo căng do chiều dài trục của mắt phát triển và có nguy cơ cao hơn khi sử dụng lâu dài các sản phẩm điện tử có thể gây co thắt cơ mi. Các triệu chứng mệt mỏi thị giác làm trầm trọng thêm sự tiến triển của cận thị. Chiều dài trục của mắt có thể bị kéo dài hơn, làm cho võng mạc mỏng hơn, dễ gây thoái hóa võng mạc và sự xuất hiện của các lỗ. 

Khi một lỗ xuất hiện trên võng mạc, nó có thể dễ dàng gây bong võng mạc, giảm thị lực và làm tối mắt. Những người cận thị nặng tham gia các môn thể thao cường độ mạnh như tàu lượn siêu tốc, nhảy bungee, lặn... có thể gây ra lỗ võng mạc do lực kéo của thể thủy tinh, gây bong võng mạc. Vì vậy, người cận thị nặng cần tránh các bài tập nặng này để giảm nguy cơ bong võng mạc. Nếu bạn bị giảm thị lực, méo mó hoặc cảm giác bóng tối che khuất mắt, bạn cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa kịp thời để tìm ra nguyên nhân.

Đối với những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động, máy tính và các sản phẩm điện tử khác, bác sĩ đưa ra bốn gợi ý để có đôi mắt khỏe mạnh: cứ 40 phút hãy rời xa màn hình điện tử một lúc để nhìn những nơi xa xôi và cây xanh; các biện pháp phòng ngừa chính  là dùng kính giảm bức xạ có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt; cố gắng tránh thức khuya nhìn vào điện thoại di động, đặc biệt tránh sử dụng điện thoại di động trong môi trường tối; uống trà điều độ, hoặc bạn có thể tập thể dục thường xuyên cho mắt và nhắm mắt nghỉ ngơi để giảm bớt mệt mỏi thị giác.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

Mỹ Diệu

4 dấu hiệu ở đôi môi đang cảnh báo sức khỏe có vấn đề, 3 trong số đó rất thường thấy nhưng ít ai quan tâm

4 dấu hiệu ở đôi môi đang cảnh báo sức khỏe có vấn đề, 3 trong số đó rất thường thấy nhưng ít ai quan tâm

Bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể là tấm gương phản chứng sức khỏe của bạn, đôi môi cũng không phải ngoại lệ.