Hoa Kỳ hỗ trợ Cần Thơ và An Giang ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng

LÊ QUANG VINH

Ngày 7.6.2024, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố khởi động dự án “Một sức khỏe” tại TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Dự án này được tiến hành thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhằm hỗ trợ TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang nâng cao năng lực cấp tỉnh/thành phố trong việc phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó trước các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam và đại diện các sở, ban, ngành của TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Đại diện các bên đối tác Việt Nam và quốc tế trong nghi thức bấm nút khởi động dự án “Một sức khỏe”.
Đại diện các bên đối tác Việt Nam và quốc tế trong nghi thức bấm nút khởi động dự án “Một sức khỏe”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam - nhấn mạnh: “USAID và Việt Nam sẽ phát huy nền tảng hợp tác gần 20 năm trong lĩnh vực “Một sức khỏe” với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu. Hôm nay, chúng tôi vui mừng công bố dự án “Một sức khỏe” đầu tiên do USAID tài trợ, tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu sẽ được triển khai tại TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang. Cùng nhau hợp tác, chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, kiên cường, độc lập và thịnh vượng”.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia có nguy cơ cao về xuất hiện và tái xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Nguy cơ này càng gia tăng do Việt Nam dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu - bao gồm thay đổi mô hình mưa, xâm nhập mặn và các sự kiện thời tiết và thiên tai thường xuyên hơn và dữ dội hơn, dẫn đến sự gia tăng tiếp xúc giữa động vật hoang dã, gia súc và con người và do đó làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh. Lũ lụt và bão ngày càng gia tăng cũng có nguy cơ gây thiệt hại cho hạ tầng y tế địa phương và tác động đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, gây ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế.

Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam - phát biểu tại lễ khởi động dự án “Một sức khỏe”.
Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam - phát biểu tại lễ khởi động dự án “Một sức khỏe”.

Dự án “Một sức khỏe” được triển khai tại Cần Thơ và An Giang - là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, sáng kiến triển khai dự án sẽ thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó "Một sức khỏe" liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: Sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm: Nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa và trang bị tốt cho các cơ quan chức năng, cũng như hệ thống y tế địa phương, để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.
Bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.

Theo bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam: “Hạn hán, xâm nhập mặn và bão ngày càng gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác, cũng như lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Dự án sẽ hỗ trợ các cơ quan chính quyền, cộng đồng và các đối tác khác ở Cần Thơ và An Giang phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời nhận thức rõ mối liên quan chặt chẽ giữa sức khỏe con người với sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường”.

Hoa Kỳ hiện là đối tác cam kết của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm đã tồn tại từ lâu cũng như mới nổi, phù hợp với các ưu tiên chung của hai quốc gia trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện.