Cô gái mắc ung thư âm đạo dù chưa từng quan hệ bừa bãi, hóa ra do một thứ thường dùng trong kỳ kinh nguyệt gây họa

Những điều tưởng chừng vô hại nhưng nếu kéo dài cũng có thể gây họa không ngờ.

Mắc ung thư âm đạo vì dùng băng vệ sinh kém chất lượng

Lý Uyển Như (31 tuổi, Hàng Châu, Trung Quốc) không may mắc phải ung thư âm đạo. Cô là người luôn chú ý đến sức khỏe. Ngoài công việc bận rộn, cô hầu như không có thói quen xấu, sinh hoạt khá đều đặn và không phát sinh quan hệ tình dục bừa bãi. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra chi tiết, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra bệnh của Uyển Như lại có liên quan đến việc sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng trong thời gian dài.

Cô gái mắc ung thư âm đạo dù chưa từng quan hệ bừa bãi, hóa ra do một thứ thường dùng trong kỳ kinh nguyệt gây họa

Nhiều người bởi ham rẻ nên đã thường xuyên sử dụng những loại băng vệ sinh chất lượng thấp, không có nhãn mác rõ ràng. Những hóa chất bên trong hoàn toàn có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng kín nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

May mắn căn bệnh của cô vẫn ở giai đoạn đầu. Sau khi điều trị, tình trạng của Lý Uyển Như đã được cải thiện ở mức độ nhất định nhưng sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần của cô gái không thể quay trở lại như trước.

Thông qua trường hợp của Uyển Như, các bác sĩ nhắc nhở tầm quan trọng của việc quan tâm đến sức khỏe, vệ sinh cá nhân đặc biệt là lựa chọn các sản phẩm sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt - những khoảng thời gian nhạy cảm đối với sức khỏe của phụ nữ, rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập nếu vệ sinh không đúng cách.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhắc nhở, phụ nữ cũng nên bảo vệ sức khỏe bằng cách duy trì các thói quen khoa học, hạn chế thức khuya, sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài... Những việc này tưởng chừng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất cũng như cân bằng nội tiết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cách hạn chế mắc bệnh phụ khoa

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ở phụ nữ trên toàn thế giới lên tới trên 96%, trong đó tỷ lệ mắc ở phụ nữ Nhật Bản là thấp nhất - chỉ có 28%. Dưới đây là một số thói quen giúp phụ nữ Nhật Bản hạn chế mắc bệnh phụ khoa.

  • Chế độ ăn uống thanh đạm

Nhiều người cho rằng, chế độ ăn uống ít tác động đến các vấn đề phụ khoa. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Những thói quen ăn uống lành mạnh như hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay và các chất kích thích ... có thể tăng cường khả năng trao đổi chất, từ đó loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể kịp thời, giảm nguy cơ mắc các bệnh ở các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt với bộ phận tương đối nhạy cảm như phụ khoa.

Cô gái mắc ung thư âm đạo dù chưa từng quan hệ bừa bãi, hóa ra do một thứ thường dùng trong kỳ kinh nguyệt gây họa

Cùng với đó, những đồ ăn chứa hàm lượng muối cao, đồ tráng miệng có chứa nhiều đường được phụ nữ yêu thích cũng có thể là nguyên nhân tăng khả năng viêm nhiễm cũng được phụ nữ Nhật Bản hạn chế sử dụng.

Chế độ ăn của phụ nữ Nhật Bản nhìn chung tương đối thanh đạm, ít thịt, chủ yếu là những loại protein chất lượng cao giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, khiến họ ít mắc bệnh hơn. Khi ăn, họ hầu hết chọn những thực phẩm tươi như cá hồi, các loại hải sản, rau củ trái cây và một số sản phẩm như đậu phụ, natto (đậu tương lên men)... không chỉ tăng lượng estrogen trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

  • Coi trọng việc vệ sinh cá nhân

Phụ nữ Nhật Bản rất coi trọng việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt đối với đồ lót. Họ dành nhiều thời gian để giặt đồ lót mỗi ngày, những đồ dùng cá nhân được trụng qua nước sôi và phơi nơi có nắng, thoáng mát để khử trùng.

Cùng với đó, ngoài việc thay đồ lót mỗi ngày, họ cũng có thói quen thay mới đồ lót hai tháng một lần. Bởi nếu dùng quần lót cũ quá lâu có thể khiến vi khuẩn còn sót lại trên quần sinh sôi trên da, gây nhiễm trùng bên trong và tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

=
=

 Không chỉ đồ lót, các đồ dùng khác như quần áo, ga trải giường cũng thường xuyên được giặt và thay liên tục để đảm bảo vệ sinh

Đồng thời, việc vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt cũng là điều họ đặc biệt quan tâm. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt rất dễ bị tổn thương, nếu không chú ý vệ sinh trong thời gian này sẽ rất dễ khiến vi khuẩn, virus có hại cho phụ khoa xâm nhập vào cơ thể.

  • Yêu thể thao

Tập thể dục không chỉ cải thiện quá trình trao đổi chất mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và giảm thiểu sự xuất hiện của bệnh tật. Phụ nữ Nhật vẫn sẽ dành thời gian rảnh rỗi để tập thể dục nhằm duy trì vóc dáng hoàn hải, nâng cao thể lực cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh, trong đó có các bệnh liên quan đến phụ khoa.

  • Khám sức khỏe thường xuyên

Người Nhật thường có thói quen khám sức khỏe định kỳ 2 lần trong 1 năm, điều này rất có lợi trong việc phát hiện sớm những bất thường của cơ thể. Đặc biệt, trong hệ thống y tế Nhật Bản, khi khám bệnh phụ khoa, các bác sĩ Nhật Bản tỉ mỉ hơn. Việc đề xuất kịp thời các giải pháp, kế hoạch điều trị cho người bệnh, kết hợp với công nghệ điều trị y tế của Nhật Bản cũng giúp tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ở nữ giới giảm đáng kể.

Ngoài việc chú ý đến việc khám sức khỏe, phụ nữ Nhật Bản thường sử dụng một số sản phẩm chăm sóc vùng kín. Không chỉ bảo vệ sức khỏe vùng kín mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh phụ khoa.

Nguồn: sohu, toutiao

Phạm Trang