Cô giáo Mường lọt top 10 giáo viên toàn cầu

Cô Phượng chia sẻ danh hiệu này mang nhiều ý nghĩa, là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân mà còn với học sinh miền núi.

Cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, giáo viên tiếng Anh của trường THPT Hương Cần, tỉnh Phú Thọ là giáo viên đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 10 giáo viên toàn cầu do Varkey Foundation công bố ngày 11/11.

Đây là giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foudation) lựa chọn, ngoài cô Phượng còn có 9 giáo viên khác đến từ Italy, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc.

Tháng 3 vừa qua, cô Phượng cũng là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục.

Cô Hà Ánh Phượng.
Cô Hà Ánh Phượng.

Chia sẻ với VNExpress, cô Phượng nói: "Tôi vỡ oà hạnh phúc, khóc như một đứa trẻ con lúc nửa đêm vì quá bất ngờ khi lọt tới top 10". Cô nhấn mạnh, danh hiệu này thực sự rất ý nghĩa và là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân mà còn với học sinh miền núi, với nền giáo dục nước nhà.

Cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Từng được một công ty dược mời về làm việc nhưng cô đã từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh. Năm 2016, cô được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên, cô đã trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số. 

Cô Phượng đã tìm tòi cách sử dụng công nghệ thông tin dể giảng dạy và mở "lớp học không biên giới" kết nối học sinh với giáo viên và các học sinh khác. Ngoài ra cô còn dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Cô Phượng hiện đang cũng các giáo viên khác của tỉnh Phú Thọ viết sách ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, dạy học trên truyền hình, phát triển kênh Youtube dạy tiếng Anh miễn phí, hướng dẫn thầy cô trên cả nước về mô hình "lớp học không biên giới" và hỗ trợ dạy học cho trẻ em khó khăn ở nhiều nơi.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, được hình thành năm 2010 bởi doanh nhân Ấn Độ Sunny Varkey, người sáng lập GEMS Education - đơn vị điều hành lớn nhất thế giới về các trường từ mẫu giáo đến lớp 12. Quỹ hướng tới mục tiêu xây dựng địa vị của giáo viên, tôn vinh nghề nghiệp, hướng đến một nền giáo dục chất lượng cho mọi trẻ em. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia (năm 2019 là hơn 10.000, năm 2017 là 30.000, năm nay là 12.000). Từ top 10, một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Thanh Mai

Cô giáo Âu Hà My tung clip 'tố' chồng ngoại tình

Cô giáo Âu Hà My tung clip 'tố' chồng ngoại tình

Âu Hà My tới tận khách sạn để gặp chồng và nhân tình, nhưng cô không đánh ghen, nhẹ nhàng giải quyết.

Tin nổi bật