Cổ phiếu châu Á vẫn tăng trưởng tốt bất chấp lo ngại về biến thể Omicron

Hầu hết các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Tư (1/12) bất chấp những lo ngại về biến thể Omicron ngày càng tăng.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4% vào lúc kết phiên và ở mức 27.935,62. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 2,1% lên 2.899,72. Chỉ số S & P/ASX 200 của Úc giảm 0,3% xuống 7.235,90. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,1% lên 23.734,59, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,4% lên 3.576,89.

1000.jpg
Cổ phiếu châu Á vẫn tăng trưởng tốt bất chấp lo ngại về biến thể Omicron.

Việc phát hiện ra biến thể Omicron ở Nhật Bản và các quốc gia khác đã làm dấy lên lo ngại rằng các biện pháp tiếp theo để ngăn chặn sự lây nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến du lịch và các hoạt động kinh tế khác. Trong khi đó các chuyên gia y tế cho biết, có thể mất vài tuần nữa mới có thể biết chính xác liệu liệu biến thể Omicron có gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn hay không.

Anderson Alves, một thương nhân tại ActivTrades cho biết, thị trường châu Á đang lo lắng sau cú trượt giá qua đêm ở Phố Wall và nhận xét từ Giám đốc điều hành của Moderna rằng vaccine COVID-19 hiện có có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Trong khi đó các khoản lỗ của Phố Wall ngày càng sâu hơn sau khi người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang cho biết sẽ xem xét ngừng hỗ trợ thị trường tài chính sớm hơn dự kiến.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,9% xuống 4,567, xóa sạch mức tăng so với một ngày trước đó.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 2,3% vào thứ Sáu và đây là mức giảm thấp nhất kể từ tháng Hai và nó chỉ tăng lại 1,3% vào thứ Hai trước khi nhường chỗ cho khoản lỗ hôm thứ Ba.

S&P 500 kết thúc tháng 11 với mức giảm 0,8% sau khi tăng 6,9% trong tháng 10 và giảm 4,8% trong tháng 9. Tuy nhiên, xét tổng thể từ đầu năm đến nay, chỉ số này tăng 21,6%.

Việc bán tháo cổ phiếu đã tăng nhanh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội rằng, Ngân hàng trung ương có thể ngừng chi ra hàng tỷ USD để mua trái phiếu mà họ thực hiện hàng tháng “có lẽ sớm hơn một vài tháng”.

Điều đó sẽ mở ra cơ hội cho Fed tăng lãi suất ngắn hạn từ mức thấp kỷ lục gần như bằng 0 và làm loãng đi một yếu tố chính đã đưa cổ phiếu lên mức cao kỷ lục, xóa tan lo ngại về một thị trường quá đắt đỏ.

Khi các nhà đầu tư nâng cao kỳ vọng về đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed sau phát biểu của Powell, lợi tức trên trái phiếu Kho bạc ngắn hạn đã tăng lên.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,9% xuống 34.483,72, trong khi tổng hợp Nasdaq tăng nhẹ so với phần còn lại của thị trường, giảm 1,6% xuống 15.537,69. Chỉ số Russell 2000 giảm 1,9% xuống 2.198,91.

Vấn đề về lãi suất được đưa ra sau khi chứng khoán vốn đã yếu vào buổi sáng do lo ngại về việc biến thể Omicron lây lan nhanh có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu.

Nếu biến thể Omicron cuối cùng gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu, nó có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang lâm vào tình thế khó khăn. Thông thường, Ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất, điều này khuyến khích người đi vay chi tiêu nhiều hơn và nhà đầu tư trả giá cao hơn cho cổ phiếu.

Nhưng lãi suất thấp cũng có thể khuyến khích lạm phát, vốn đã cao trong nền kinh tế toàn cầu. Powell thừa nhận trước Quốc hội rằng, lạm phát đã tồi tệ hơn và kéo dài hơn dự kiến ​​của Fed. Trong nhiều tháng, các quan chức mô tả lạm phát chỉ là "nhất thời", nhưng Powell nói rằng từ đó không còn hiệu quả nữa.

Một tín hiệu trên thị trường trái phiếu cũng làm dấy lên một số lo ngại về triển vọng của nền kinh tế đó là lợi suất kho bạc dài hạn thường sẽ cao hơn so với lợi suất kho bạc ngắn hạn, điều này một phần là để bù đắp cho rủi ro gia tăng mà lạm phát trong tương lai có thể xảy ra.

Củ thể, lợi suất kho bạc 10 năm cao hơn lợi suất kho bạc 2 năm , nhưng khoảng cách đã thu hẹp mạnh vào thứ Ba. Lợi suất hai năm đã tăng lên 0,54% từ 0,51% vào cuối ngày thứ Hai. Trong khi đó, lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm từ 1,52% xuống 1,45%.

Trong giao dịch năng lượng, dầu thô chuẩn của Mỹ đã tăng thêm 2,12 USD lên 68,30 USD/ thùng trong giao dịch trực tuyến trên New York Mercantile Exchange. Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, giảm 2,46 USD xuống 71,69 USD / thùng.

Trong giao dịch tiền tệ, đồng Yên Nhật đã tăng lên 113,42 JPY/USD từ 113,11 JPY/USD.

THÁI BÌNH