Có thật COVID-19 lây qua đường thông gió chung cư?

Sau khi nhiều chung cư ở TP.HCM ghi nhận các ca dương tính với COVID-19 tại căn hộ cùng block, cùng trục đứng khiến cư dân bất an và câu hỏi đặt ra là COVID-19 có thật lây qua hệ thống thông gió.

Cư dân dân lo lắng COVID-19 lây qua đường thông gió

Cụ thể, chung cư Vạn Đô quận 4 phát hiện 5 trường hợp F0 sống ở hai căn hộ liền kề cùng tầng. Sau đó, chung cư ghi nhận thêm vài ca dương tính với COVID-19 và nhiều người có triệu chứng bất thường ở 5 tầng khác trong tòa nhà.

Sau đó Ban quản lý chung cư Vạn Đô xét nghiệm nhanh các hộ thuộc trục dọc với nhà có F0 để đánh giá mức độ lây nhiễm qua đường thông gió. Kết quả, có thêm 3 ca dương tính với COVID-19 được phát hiện ở 3 tầng khác cùng một trục căn hộ.

Tương tự, chung cư Tam Phú, TP Thủ Đức cũng ghi nhận một số ca COVID-19. Đáng chú ý, các căn hộ này cùng block, cùng trục đứng và cùng có người mắc COVID-19. Nhóm căn hộ này lấy gió chung từ một giếng trời, nhất là quạt thông gió từ các nhà vệ sinh.

Cư dân cho rằng COVID-19 đã lây qua đường không khí, vào nhà từ quạt thông gió ở các nhà vệ sinh của căn hộ hoặc từ cống thoát nước. Do đó, cư dân tự ý tắt quạt thông gió, bít kín lại hoặc bịt luôn đường thoát nước ở nhà vệ sinh khi không sử dụng. Một số hộ còn khuyên nhau hạn chế vô nhà vệ sinh.

taidinhcu_zing(1).jpg

Theo báo Tiền Phong, Savills Việt Nam, đơn vị quản lý chung cư Saigon Pearl, cũng gửi văn bản cảnh báo đến cư dân, nói rằng tại một số chung cư ở TPHCM có báo cáo về hiện tượng cư dân sống trong các căn hộ ở cùng một trục đứng của tòa nhà bị nhiễm COVID-19.

Để đảm bảo an toàn, Savills Việt Nam khuyến nghị cư dân luôn đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng, nên mở quạt hút nhà vệ sinh từ 5-10 phút trước khi vào nhà vệ sinh. Định kỳ hằng tuần, cư dân nên đổ ít nước vào các phễu thoát sàn khu vực logia, nhà vệ sinh… để ngăn ngừa hơi và mùi hôi từ đường ống thoát trục chính không xâm nhập vào căn hộ. Hạn chế mở các cửa khu vực ban công hoặc logia.

COVID-19 không lây qua không khí

Theo bác sĩ Trương Hữu KHanh - nguyên Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM: Giếng trời chung cư là lấy gió từ trên trời thổi vào các căn hộ, chứ không thể tự nhiên từ căn hộ thổi ngược lên trên.

Hơn nữa, COVID-19 không lây qua không khí mà lây qua giọt bắn. Vậy nên việc người dân cần làm là hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm, như lan can hành lang, cầu thang, thang máy và tuân thủ 5K. 

Còn theo bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, chưa thể chứng minh được các căn hộ trong chung cư có thể lây chéo COVID-19 cho nhau do hệ thống thông gió.

Chỉ có những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với nhau mới có thể dẫn đến lây lan virus. Ví dụ 2 phòng trong đó có một phòng cách ly F0, nhưng cửa chung thì việc lây lan virus có thể xảy ra vì bầu không khí thông với nhau, virus có thể đi theo không khí, theo các luồng gió kéo theo vẫn có thể lây được. Do vậy việc lây lan COVID-19 còn phụ thuộc vào thiết kế của chung cư ra sao.

Khi ở ngoài trời, lượng không khí di chuyển rất nhiều nên sẽ không đủ tải lượng virus để lây lan. Việc tồn tại của virus còn tùy thuộc vào môi trường, như vùng ẩm thấp, sương mù, nhiệt độ quá cao virus không sống được.

Ở chung cư có ca F0 cách ly tại nhà, các cửa chính ra hành lang chung cư của căn hộ này, cửa thông gió ở hành lang, cửa sổ có hướng quay ra hành lang hoặc nhìn thẳng sang căn hộ đối diện của căn hộ này cần đóng chặt.

Trường hợp chung cư có F0, các cửa sổ thoáng hướng ra trời có ánh sáng, có khoảng không gian rộng thì nên mở thường xuyên để lấy đủ oxy cho F0 trong phòng có thể thở được, đồng thời giúp làm loãng tải lượng virus trong phòng.

Bác sĩ Hùng cho biết theo nghiên cứu của các cơ quan y tế thế giới, tải lượng virus khi đẩy ra không khí ngoài trời sẽ không đủ để lây nhiễm, virus bị nắng diệt một cách tự nhiên sau một thời gian.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở các chung cư, F0 cách ly tại nhà cần mở cửa sổ thường xuyên, hạn chế sử dụng máy lạnh, các hộ dân trong chung cư cũng thực hiện tương tự.

HẢI MY