Con đỗ lớp 6 trường hot, bà mẹ Hà Nội chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm và trả lời câu hỏi: Có nên ôn luyện sớm?

Đây là ngôi trường mà mỗi mùa tuyển sinh, phụ huynh lại nộp đơn "ào ào".

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn là cái tên hot trong mùa tuyển sinh những năm gần đây. Ngoài mức học phí hợp lý, trường còn được các bậc phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy vì trực thuộc đại học Sư phạm Hà Nội.

Đây cũng là trường đầu tiên thí điểm thực hiện chương trình giáo dục phát triển năng lực học sinh để nhân rộng ra cả nước theo chương trình của Bộ GD-ĐT.

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn là cái tên hot trong mùa tuyển sinh những năm gần đây.
Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn là cái tên hot trong mùa tuyển sinh những năm gần đây.

Chị Linh (Hà Nội) mẹ của em Đặng Châu Minh cũng đặt mục tiêu cho con vào ngôi trường này. Năm học vừa qua, Châu Minh thi vào trường Nguyễn Tất Thành được 25,15 điểm, trúng tuyển dự khuyết 1. Đồng thời, em được xét tuyển vào lớp 6 tăng cường tiếng Anh của trường Đoàn Thị Điểm. Em cũng đỗ lớp Tài năng một trường tư thục và nhận học bổng 50% học phí THCS.

Căn cứ vào năng lực của con để chọn mốc thời gian luyện thi

Chị Linh cho biết, con học thêm Toán, Tiếng Việt và Anh Văn từ kỳ 2 lớp 4 tại một số trung tâm luyện thi nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi tuần con học 1 buổi Toán, 1 buổi tiếng Việt, 2 buổi tiếng Anh.

Trước đó, Châu Minh học trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nên chị Linh nhận xét kiến thức trên lớp cũng rất cơ bản. Vì thế, chị không muốn con phải học thêm quá nhiều mà dành thời gian để vận động và tham gia các hoạt động khác theo sở thích. Hàng tuần Châu Minh vẫn có vài buổi học bóng rổ, 1 buổi debate (tranh biện) và cuối tuần lên phố đi bộ Hồ Gươm để nói tiếng Anh cùng khách du lịch.

Nói về việc có nên luyện thi sớm cho con, chị Linh nhận định: "Mình nghĩ quan trọng nhất là phụ thuộc vào năng lực của con. Nếu con học chắc kiến thức cơ bản rồi thì kỳ 2 lớp 5 ôn thi để tổng hợp các dạng bài thì cũng phù hợp để con đỡ áp lực. Còn nếu học lực của con ở mức trung bình thì nên tập trung để con bổ sung những phần kiến thức hổng trước đã rồi mới ôn luyện sau. 

Con đi học thì bố mẹ nào cũng mong con được học những trường tốt nhất, nhưng còn phụ thuộc vào khả năng của con, điều kiện của gia đình. Mới vào tiểu học chưa biết sức học của con thế nào, ôn thi sớm quá vừa tạo áp lực cho chính bố mẹ khi đặt nhiều kỳ vọng vào con, lại thành gánh nặng cho con", chị Linh nói.

Ngoài trường Nguyễn Tất Thành, Châu Minh cũng đỗ lớp Tài năng Mastery của The Dewey Schools Cầu Giấy và nhận học bổng 50% học phí THCS.
Ngoài trường Nguyễn Tất Thành, Châu Minh cũng đỗ lớp Tài năng Mastery của The Dewey Schools Cầu Giấy và nhận học bổng 50% học phí THCS.

Kinh nghiệm làm bài thi vào trường Nguyễn Tất Thành

Để thi vào hầu hết các trường chất lượng cao, các con phải thi 3 môn. Theo chị Linh, việc xác định kế hoạch cho từng môn cũng rất quan trọng vì mỗi bạn có sở trường, sở đoản khác nhau. 

"Có lẽ với tiếng Việt và tiếng Anh, để tăng từ trung bình lên khá sẽ khả thi hơn để tăng mức điểm tương tự cho Toán. Với bạn nhà mình, Toán ở mức trung bình thì xác định để Toán để từ 5 lên 8, 9 thì là cả vấn đề nhưng từ 5 lên 7 thì có vẻ khả thi hơn. Vì vậy, khi con ôn lại những kiến thức đã học đạt mức cơ bản rồi thì mình không tập trung quá nhiều thời gian cho mục tiêu tăng điểm Toán nữa. Với tiếng Việt và tiếng Anh là hai môn mình thấy con có cơ hội tăng điểm nên đầu tư thời gian nhiều hơn để bù cho Toán", chị Linh nhận định.

Chị Linh chia sẻ những kinh nghiệm làm bài thi để đỗ vào Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành:

1. Không để trống phần trắc nghiệm

Bà mẹ này khuyên, phần trắc nghiệm hãy làm lần lượt, có những câu khó, con chưa chắc chắn thì hãy cứ chọn đáp án con nghĩ là đúng và viết số thứ tự những câu còn phân vân đó ra nháp. Con sẽ quay lại xem xét sau nếu còn thời gian, như vậy xác suất đúng câu con chọn cũng là 25% chứ không bị mất điểm hoàn toàn nếu con không chắc lắm và bỏ trống.

2. Làm lần lượt phần tự luận

Thường khi các con làm bài thi sẽ chọn các bài dễ làm trước, bài khó để sau. Nếu bài thi gồm nhiều ý, nhiều phần nhỏ thì con rất dễ bỏ sót hoặc lúc cuống có khi còn nhầm lẫn cả phần chưa làm với đã làm rồi. Chị Linh nhắc con làm lần lượt, bài dễ con làm còn thấy có vẻ khó chưa làm được thì cứ bỏ cách ra một đoạn. Sau đó, nếu còn thời gian con vẫn biết phần nào chưa làm để quay lại suy nghĩ tiếp mà không bị quên hay bỏ sót ý nào đó.

3. Tìm cách để thêm điểm tự luận Toán

Nếu nhìn đáp án môn Toán bạn sẽ thấy: Đổi 6 phút = 1/10 giờ đã được 0,25 điểm hay đổi 12 phút = 1/5 giờ cũng được 0,25 điểm. Trượt hay đỗ chênh nhau chỉ 0,05 điểm (điểm chuẩn 25,25 thì 25,2 điểm vẫn là dự khuyết 1) thì  0,25 điểm kia rất quý giá.

Châu Minh học thêm Toán, Tiếng Việt và Anh Văn từ kỳ 2 lớp 4.
Châu Minh học thêm Toán, Tiếng Việt và Anh Văn từ kỳ 2 lớp 4.

Chị Linh dặn con là dù bài đó con không hiểu lắm, chưa biết cách làm thì hãy tận dụng các dữ kiện của đề bài, như cho thời gian và quãng đường thì cứ tính vận tốc để đấy. Hoặc cứ vẽ sơ đồ, vẽ hình ra..., biết đâu trong lúc đó con sẽ nghĩ ra hướng giải, và các thầy cô vẫn sẽ chấm từng bước con làm được.

Chị Linh cho biết, khi con gái đi thi về bảo Toán con đã cố sức viết rồi đấy, mới nghe thì buồn cười thật vì làm Toán chứ có phải viết văn đâu mà cố viết để được tính điểm. Nhưng có khi chỉ vì thêm một chút như bước đổi đơn vị ở trên mà con có điểm.

4. Để tăng điểm tự luận Tiếng Việt

Với đề tự luận nhắc con dành thời gian mấy phút đọc kỹ đề để xác định yêu cầu đề bài. Ví dụ như viết đoạn văn hay bài văn. Vì bài văn có mở bài, thân bài, kết bài. Đoạn văn cũng có mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn, nhưng khi viết mở đoạn xong lại xuống dòng như bài văn là bị trừ điểm về hình thức. Lập dàn ý rất quan trọng, chỉ là vài gạch đầu dòng nhưng sẽ giúp con không bị lặp ý, không thiếu ý và sắp xếp các ý hợp lý. 

5. Về tự luận Tiếng Anh

Con cũng nên dành thời gian gạch vài ý chính ra nháp để bao quát được hết các nội dung theo yêu cầu đề bài. Viết đủ số lượng từ là con đã có 0,25 điểm rồi. Thế nên con có viết thừa thì cũng mất thời gian và lại dễ mắc lỗi và bị trừ điểm về từ vựng, ngữ pháp.

Hiểu Đan