Con gái thi đại học chỉ đạt điểm trung bình, bà mẹ phấn khởi lên mạng khoe lại được cả nước chúc mừng nhiệt liệt, lý do vì sao?

Số điểm thi đại học thấp hơn hẳn bạn bè xung quanh lại trở thành con số nổi bật nhất trong các bài đăng khoe điểm trên mạng.

Những ngày vừa qua, học sinh khắp Trung Quốc đang trong không khí nhận kết quả kỳ thi đại học. Ngày 24 tháng 6, vào lúc 4 giờ sáng, một bà mẹ ở Sơn Tây (Trung Quốc) đã đăng điểm thi đại học của con gái mình lên trang cá nhân để thông báo và khoe với bạn bè, người quen. Bài đăng “khoe con” này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng và còn lọt vào danh sách tìm kiếm nóng của Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. 

Điều đáng nói là số điểm cô gái này đạt được không hề cao, chỉ 438 điểm, tức mức điểm trung bình trong kỳ thi tuyển sinh đại học tại đất nước tỷ dân. Được biết, cô đăng ký thi vào ngành nghệ thuật và không rõ có đỗ vào nguyện vọng mong muốn hay không. 

Thái độ ủng hộ con dù con không đạt điểm cao của bà mẹ được khen ngợi (Ảnh minh họa)
Thái độ ủng hộ con dù con không đạt điểm cao của bà mẹ được khen ngợi (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, người mẹ này vẫn rất tự hào về điểm số của con gái, phấn khởi khoe đây chính là mức điểm cao nhất của con. Đây là số điểm mà cô chưa từng đạt được trước đây trong các bài kiểm tra thử. Trước đó, cô gái chỉ đạt mức 380 đến 400 điểm. Thế nên, việc học sinh này có thể thi được 438 điểm là đã rất cố gắng và là thành tích tuyệt vời so với mong đợi nên bố mẹ vẫn rất tự hào. 

Dưới phần bình luận, nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm không chỉ khen ngợi cô gái mà còn động viên bà mẹ. Họ nói rằng trong số hàng trăm ngàn tin tức và bài đăng khoe thi đại học được 600, 700 điểm ở khắp mọi nơi, con số 438 này mới nổi bật nhất. Việc bà mẹ ủng hộ con gái và trân trọng nỗ lực của con, không so sánh con với bạn bè đồng trang lứa là một hành động rất đáng được ủng hộ. 

Chỉ trong vòng vài tiếng, bài đăng khoe con của bà mẹ ở Sơn Tây đã thu hút lượt tương tác khủng và số bình luận chúc mừng nhiều hơn bất kỳ thủ khoa nào: 

“Điểm cao là điều đáng ghen tị và khao khát, nhưng chỉ cần các em chăm chỉ và trở nên tốt hơn chính mình trong quá khứ là được”.

“Bà mẹ này thật tuyệt vời. Chỉ cần con học tập, làm việc chăm chỉ trong khả năng của mình là đã rất đáng ca ngợi. Đây là kiểu cha mẹ mà nhiều người mong muốn. Người ta luôn nói tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô điều kiện nhưng thực tế không nhiều người may mắn có được trải nghiệm này”.

Nguồn: Weibo

Nhật An

Đọc nhiều nhất