Con làm "5+2+3=10" bị cô gạch sai, mẹ thừa nhận "không đủ trình để giải" nhưng bức xúc muốn kiện cáo vì lời giải thích của giáo viên sau đó

Bài toán tưởng dễ mà siêu khó.

Theo tờ Sohu, cô Trần (Trung Quốc) có con tên Đậu Đậu đang học lớp 1. Là một người khá quan tâm đến chuyện học hành thi cử của con, nên người mẹ rất sát sao trong việc dạy con học, bài tập về nhà của con một tay do cô hướng dẫn. Dù biết rằng toán của học sinh ngày càng khó, nhưng cô Trần vẫn rất tự tin để dạy con học vì đối với cô  "toán lớp 1 có gì khó đâu".

Tuy nhiên, suy nghĩ "toán lớp 1 có gì khó đâu" đã bị phá vỡ khi mới đây, Đậu Đậu có mang một bài toán trên lớp về nhà khiến cô phải đứng hình mất vài giây. Thật ra bài toán rất ngắn gọn, đề bài yêu cầu học sinh "nhìn vào hình ảnh làm phép tính". Thế nhưng, để giải được bài toán lại không phải điều dễ dàng, đặc biệt là câu hỏi số 2 trong bài.

Bài toán khiến cô Trần
Bài toán khiến cô Trần "tá hỏa"

Hình ảnh của phép tính thứ 2 minh họa một giàn bầu. Trong đó, có 5 quả bầu ở phía bên phải (2 quả trên cây và 3 quả trong rổ). Có một người đứng dưới giàn cây được cho là đang hái bầu xuống. Phía bên trái tính cả quả bầu mà người nông dân đang định hái xuống thì có tổng cộng 5 quả.

Với những gợi ý cho sẵn, Đậu Đậu đã đặt phép tính cho bài toán này như sau: "5 + 2 + 3 = 10", tức có 5 quả bầu phía bên trái, 2 quả bầu trên cây phía bên phải và 3 quả bầu trong rổ. Tuy nhiên, phép tính này đã bị cô giáo gạch sai.

Cả cô Trần và Đậu Đậu đều không hiểu kết quả tại sao lại không đúng. Sau cùng, cô Trần đã gửi câu hỏi này cho một vài người bạn, đồng thời đăng lên nhóm phụ huynh với mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ họ. Tuy nhiên, tất cả đều lắc đầu: "Sao khó vậy, bài này rõ ràng đúng mà nhỉ?".

Cuối cùng, cô Trần phải gọi điện để nhờ sự giúp đỡ của giáo viên. Theo chia sẻ của cô giáo, phép tính đúng phải là "10 - 3 - 1 = 6", bởi mục tiêu của bài toán này mà muốn hỏi học sinh về số quả bầu có trên giàn cây. Nhìn ảnh có thể thấy, chúng ta có tất cả 10 quả bầu trong bức ảnh, nhưng một quả bầu đã bị người nông dân hái xuống, còn 3 quả bầu đã được hái từ trước và đang nằm "chễm chệ" trong rổ rồi. Vậy nên, trên giàn chỉ còn 6 quả thôi.

Sau khi nghe lời giải thích của giáo viên, cô Trần cảm thấy vô cùng bức xúc vì đề bài cho quá mơ hồ. Nếu như vậy thì phải công nhận cả đáp án khác của học sinh, chứ cô không thể cứng nhắc như vậy được.

"Đề bài có yêu câu cụ thể là 'tính số quả bầu trên giàn cây' đâu mà giáo viên đưa ra đáp án cứng nhắc như vậy. Tôi nghĩ cô giáo nên xem xét lại bài toán này, nếu không tôi sẽ báo lên tổ chuyên môn cùng hiệu trưởng", cô Trần bày tỏ.

Theo bạn, trong trường hợp này, cô Trần hay giáo viên mới là người đúng?

Theo Sohu

Đông

Thêm 1 bài Toán thổi bùng tranh cãi: Học sinh làm 6 + 6 = 12 bị chấm sai, lời giải thích sau đó quá khiên cưỡng

Thêm 1 bài Toán thổi bùng tranh cãi: Học sinh làm 6 + 6 = 12 bị chấm sai, lời giải thích sau đó quá khiên cưỡng

Dù đã nhận lời giải thích nhưng nhiều người vẫn cho rằng đáp án đưa ra đã kìm hãm sự sáng tạo của học sinh.