Công an lấy lời khai xuyên đêm, thu nhiều tài liệu tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã lợi dụng tôn giáo, từ thiện để trục lợi trong suốt thời gian dài nhờ hoạt động tinh vi, cộng với sự dễ dãi từ các chương trình game show và mạng xã hội.

Sáng 5/1, lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết đêm qua cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai và thu giữ nhiều tài liệu liên quan. Hiện, vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi nào có thông tin chính thức sẽ có thông tin cụ thể đến báo chí.

Trước đó, ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" và sau này được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã nhận rất nhiều tố cáo, phản ánh về tụ điểm này như: dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên bệnh tâm thần; quan hệ loạn luân…

z3082461698638_ed3f5f78e1491204e79c90d1058a03df.jpg
Ông Lê Tùng Vân và những người ở "Thiền am bên bờ vũ trụ" trong một lần làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh Internet

Sự ra đời, phát triển của “Tịnh thất Bồng Lai” gắn với vị 'trụ trì' Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), người tự nhận là Thầy ông nội, hay Hoà thượng, Đại đức Thích Tâm Đức.

Đáng chú ý từ nhỏ đến khi trưởng thành, ông Vân chưa từng tu hành ở chùa nào. Sau năm 1975, ông Vân từ quê An Giang lên TP.HCM cư ngụ ở quận 6, rồi bắt đầu hành nghề... lừa từ thiện bằng chiêu trò nuôi trẻ mồ côi.

Giai đoạn năm 1990, ông Vân lập ra Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức ở huyện Bình Chánh, giới thiệu là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… chuyên tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về. Đến năm 2007, tụ điểm này bị phanh phui hoạt động không phép.

Thời điểm trên có nhiều thông tin phản ánh việc mạo nhận trẻ mồ côi để lừa từ thiện và bạo hành trẻ em tại đây, nhưng do chưa đủ thông tin để điều tra, xử lý nên chính quyền huyện Bình Chánh đã dẹp bỏ cơ sở trên, theo VietNamNet.

Đến năm 2014, ông Vân lại xuất hiện với vai trò đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, một hình thức “bình mới rượu cũ”.

Thực tế, theo xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Long An, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tu viện Phật giáo. Những đứa trẻ được giới thiệu là “chú tiểu”, trẻ mồ côi… sự thật là đang sống cùng mẹ ruột, có giấy tờ khai sinh nhưng tên cha bị giấu đi một cách có ý đồ.

z3082479093397_5f0244404245f9f3280ee35a98c30ab0.jpg
Nhóm người ở "Tịnh thất Bồng Lai" xuất hiện với xe ô tô đắt tiền. Ảnh Internet

Ngoài ra, những người hiện tại đang sống cùng, nhận là “đệ tử” của ông Vân thực ra là con ruột của ông và những người đàn bà khác nhau. Gần đây, trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, xuất hiện một người giới thiệu là Lê Thanh Minh Tùng, công bố những điều sốc về ông Lê Tùng Vân và “Tịnh thất Bồng Lai”. Ông Tùng tự công bố mình là sản phẩm “loạn luân” của ông Vân và một người cận huyết, ông từng bị ông Vân hành hạ trong nhiều năm.

Việc “Tịnh thất Bồng Lai” đưa ra những thông tin giả dối để trục lợi từ thiện, đến nay dần được làm rõ. Tuy nhiên, ông Lê Tùng Vân và những người sống cùng có những cách thức bài bản, tinh vi để qua mặt cộng đồng trong suốt thời gian dài.

Đầu tiên phải kể đến là việc, một số cá nhân trong “Tịnh thất Bồng Lai” luôn ý thức xây dựng hình ảnh trước cộng đồng, một cách có tính toán.

Cụ thể, năm 2014, "đệ tử" Lê Thanh Huyền Trang tham gia chương trình “Giọng hát Việt nhí” với trang phục tu hành, tự nhận là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” và đạt giải Á quân.

Ba năm sau, hai người giới thiệu là “tu sĩ” Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên tham gia cuộc thi hát Bolero của đài truyền hình một tỉnh, cũng xuất hiện trong bộ đồ tu hành, giới thiệu là trẻ mồ côi, được “Thầy ông nội” nhận nuôi.

Liên tiếp hai năm sau đó, 5 đứa trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa chương trình “Thách thức danh hài” và đạt giải cao.

Chính hình ảnh 5 đứa trẻ mồ côi đáng yêu đó mà nguồn từ thiện trong và ngoài nước liên tục đổ về “Tịnh thất Bồng Lai”.

z3082468032362_9de6a0a54ddc64d6fdf177f36f078976.jpg
5 cháu bé nổi tiếng sau gameshow "Thách thức danh hài", trở thành công cụ kiếm tiền cho "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh Internet

Hàng loạt kênh Youtube từ “lò” của “Tịnh thất Bồng Lai” ra đời như: 5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical… Riêng kênh 5 chú tiểu hiện có hơn 2 triệu lượt người đăng ký, tranh thủ khai thác hình ảnh nhóm trẻ mà họ giới thiệu là mồ côi, tranh thủ những tấm lòng vàng quyên tiền từ thiện.

Trong phần giới thiệu kênh có kêu gọi quyên góp từ thiện với 2 số tài khoản cá nhân của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí có thông tin liên hệ để quảng cáo. Mới đây, khi bị phanh phui, thông tin số tài khoản đã bị gỡ bỏ.

Chưa kể, những cá nhân ở “Tịnh thất Bồng Lai” còn có hàng loạt các facebook, fanpage trên mạng xã hội, cùng với mục đích kêu gọi từ thiện.

Khi vụ việc bị phanh phui trục lợi từ thiện thì ông Nhất Nguyên có kiểu lý giải “cùn”, kiểu như: ở đây không phải là chùa, là người tu tại gia, đâu có kêu gọi mạnh thương quân mà họ tự gửi vào…

Trong một báo cáo của chính quyền Long An về “Tịnh thất Bồng Lai” có chỉ rõ ra vấn đề của một số game show dễ dãi và trách nhiệm của một công ty truyền thông. Đó là “truyền thông thái quá” về tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai” và sự bùng phát của mạng xã hội đã tạo điều kiện cho tụ điểm này “lừa dối” cộng đồng trong suốt một thời gian dài.

Trong khi đó, liên quan đến tôn giáo, cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo, theo Dân trí.

Về việc này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý". Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi".

(Tổng hợp)

AN LY