COVID-19: Anh phạt nặng người vi phạm lệnh cách ly

Nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ phạt tối đa 10.000 bảng đối với người vi phạm lệnh cách ly.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/9 cho biết người dân ở Anh vi phạm quy định mới yêu cầu họ tự cách ly nếu tiếp xúc với người mắc COVID-19 sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên tới 10.000 bảng Anh (khoảng 12.914 USD).

Mức phạt mới lên đến 10.000 bảng Anh.
Mức phạt mới lên đến 10.000 bảng Anh.

Những quy định mới trên sẽ được áp  dụng từ ngày 28/9 tới đối với bất kỳ ai ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc được nhân viên y tế cộng đồng thông báo rằng họ đã tiếp xúc với người nào đó có khả năng lây nhiễm COVID-19.

Khoản phạt sẽ bắt đầu từ mức 1.000 bảng Anh cho lần vi phạm quy định đầu tiên, và sẽ tăng lên 10.000 bảng Anh đối với những người tái phạm hoặc những trường hợp mà người sử dụng lao động đe dọa sa thải nhân viên tự cách ly thay vì đi làm.

Một số người lao động có thu nhập thấp bị mất nguồn thu sẽ nhận được khoản hỗ trợ 500 bảng Anh bên cạnh các khoản trợ cấp khác, như tiền ốm đau, mà họ được thụ hưởng.Hướng dẫn hiện hành của Chính phủ Anh là yêu cầu mọi người ở nhà ít nhất 10 ngày sau khi họ bắt đầu có những triệu chứng COVID-19 và những người khác trong gia đình không được ra khỏi nhà trong vòng 14 ngày.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh hiện đối mặt với số ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh chóng, và London cho biết cảnh sát sẽ tham gia kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.Thủ tướng Johnson đang phải chịu áp lực trước những lời kêu gọi tái áp đặt các quy định phong tỏa trên diện rộng đối với công chúng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Trong những ngày cuối tuần, Chính phủ Anh đã họp để chuẩn bị đưa ra những lệnh cấm mới trong tuần tới như các gia đình không được phép gặp gỡ tiếp xúc với nhau và giảm thời gian cho phép các quán rượu mở cửa.

MINH UYÊN