Nguyên nhân WB hạ dự báo là do cuộc chiến tranh ở Ukraina, lạm phát và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch.
Trong năm ngoái, WB ước tính rằng nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng 5,7% trong 2022.
Dự báo đã được cập nhật trước khi các nhà hoạch định chính sách từ khắp nơi trên thế giới tới Washington trong tuần này cho các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
“Chúng ta bắt đầu cuộc họp vào mùa xuân này trong bối cảnh phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chồng chéo nghiêm trọng”, ông Malpass – Giám đốc WB- nói trong cuộc họp báo với các phóng viên. “Có sự biến động, lạm phát và cuộc chiến tại Ukraina”.

Ông Malpass cho biết, cuộc khủng hoảng này dự kiến sẽ làm tăng tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu khi thế giới đối mặt với sự gia tăng đột ngột của giá năng lượng, phân bón và thực phẩm. Ông nói: “Lãi suất tăng được cho là sẽ làm chậm tăng trưởng và làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng”.
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế của Nga và Ukraina sẽ giảm mạnh, và ông Malpass cho biết, các quốc gia lân cận ở châu Âu và Trung Á sẽ cảm nhận được sự tác động. Người tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ giảm chi tiêu trong năm nay do giá xăng dầu tăng.
I.M.F. dự kiến sẽ công bố Triển vọng Kinh tế Thế giới vào thứ Ba (19/4).











Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways “bắt tay” 2C2P và M-PAY, mở rộng thanh toán đa phương thức tại các thị trường châu Á
VinFast VF 7: Lựa chọn của người thích xe thể thao nhưng vẫn muốn chi phí dễ chịu
Giá xăng tăng mạnh, VinFast Limo Green trở thành khoản “lời kép” cho tài xế dịch vụ
Công nghệ đổi pin tiện lợi, combo quà tặng nặng tay: VinFast Viper tăng sức nóng trước “giờ chót” ưu đãi
Muốn mua túi hiệu nhưng sợ mất giá, nhân viên bán hàng luxury tiết lộ những chiến thần giữ giá, đáng để đầu tư
Xăng dầu tăng nóng, siêu thị giảm giá 50% ổn định sức mua