CSGT sẽ tăng cường xử phạt người đi đường không đeo khẩu trang

Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Ngày 17/5, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) cho biết, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế nhưng không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Cục CSGT, trong thời gian qua, lực lượng CSGT các đơn vị đã chủ động, làm tốt công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị CSGT tiếp tục triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề bảo đảm TTATGT kết hợp với phòng, chống dịch.

binh-dinh-130521.jpg
Lực lượng chức năng thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) đã nhắc nhở và tặng khẩu trang cho một cụ ông đi trên đường. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, CSGT toàn quốc cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông như chở quá số người quy định, sử dụng chất ma túy, uống rượu, bia, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... 

Cũng theo Cục này, lực lượng CSGT sẽ kiểm tra, xử lý với cả những người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như: hành vi đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch; không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch, theo CLO.

Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế như không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông sẽ xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP).

Để hạn chế người dân đi lại, tiếp xúc tại các trụ sở đơn vị CSGT, Cục CSGT cũng khuyến cáo người dân sử dụng các dịch vụ công đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính, chuyển trả giấy tờ bị tạm giữ và giấy chứng nhận đăng ký xe qua bưu điện.

Trước đó, tại các địa phương như Hà Nội, Bình Định, Kiên Giang... lực lượng chức năng cũng đã ra quân kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19, lập biên bản và xử phạt vi phạm nhiều trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

(Tổng hợp)

AN LY