Đà Nẵng hạn chế đi lại từ 18h ngày 31/7

Ngày 30/7, Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết 08-NQ/TU về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy, thời gian qua, thành phố có nhiều biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố có nhiều nỗ lực, đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao, triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện bộc lộ những hạn chế. Một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ, đảng viên vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện bộc lộ những hạn chế, một bộ phận không nhỏ người dân, cán bộ, đảng viên vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

images1615374_xn(1).jpg
Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu đại diện hộ gia đình phường Mân Thái. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa nghiêm, phối hợp chưa thật chặt chẽ, thiếu quyết liệt nên kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

“Số lượng ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây, thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, nghị quyết nêu.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và sở, ban, ngành quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Cụ thể, Đà Nẵng thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố.

Thành ủy yêu cầu vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 31/7.

Đồng thời, các ngành chức năng phải tuyên truyền đến từng hộ để nhân dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ và tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

Nghị quyết yêu cầu thành phố phải dự trù nguồn kinh phí và có phương án, kịch bản dự trữ đủ nguồn sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm, các máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đặc biệt, ngành y tế tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch.

GIA HÂN