Đà Nẵng hạn chế thăm bệnh nhân, tạm dừng dịch vụ ăn uống tại chỗ

Từ 15h ngày 29/3, thành phố Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ đối với các hình thức kinh doanh ăn uống đến hết ngày 15/4/2020.

Trưa 29/3, bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, để nâng cao hiệu quả phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới, từ ngày 29/3, người nhà không được vào thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đây được coi là động thái cần thiết nhằm ngăn nguy cơ lây nhiễm, phát tán SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đà Nẵng. Theo đó, những bệnh nhân nội trú chỉ được 1 người chăm nuôi. Trong thời gian điều trị nội trú, người quen không được vào thăm để hạn chế tụ tập, tiếp xúc.

Những người chăm nuôi sẽ được nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng hướng dẫn thực hiện tờ khai y tế và phát phiếu “người thăm bệnh” để thuận tiện việc ra vào phục vụ người bệnh.  

Bệnh viện Đà Nẵng cũng khuyến cáo trong thời gian chăm sóc bệnh nhân, người chăm nuôi hạn chế đi ra ngoài bệnh viện nếu không có việc cần thiết.

Trường hợp người nhà bệnh nhân không thực hiện thông báo trên sẽ được lực lượng bảo vệ bệnh viện mời ra ngoài bệnh viện.

Được biết, hiện Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị nội trú cho hơn 1.530 bệnh nhân.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, khẩn trương phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ đối với các hình thức kinh doanh ăn uống từ 15h ngày 29/3 đến hết ngày 15/4. Thành phố khuyến khích hình thức bán đồ ăn qua mạng, bán mang đi.

  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) nơi thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi giải trí đã đóng cửa theo quy định. Ảnh: TTXVN

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) nơi thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi giải trí đã đóng cửa theo quy định. Ảnh: TTXVN

Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dừng phục vụ ăn uống tại chỗ và xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh.

Trước đó, ngày 27/3, UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu“tạm dừng hoạt động” với các cơ sở, loại hình kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, hàng quán giải khát. Tuy nhiên, để phù hợp với thực tế, góp phần đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND thành phố đã yêu cầu "tạm dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ" đối với các hình thức kinh doanh ăn uống,

Về chủ trương đối với công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã ban hành công văn số 1958/UBND-VHXH ngày 28/3/2020, yêu cầu UBND các quận huyện thường xuyên rà soát, cập nhật, tổng hợp danh sách, địa chỉ công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng và phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-COV-2 để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

NGỌC CHÂU (t/h)