Đà Nẵng quy định về việc nhập cảnh và cách của khách chuyên bay quốc tế như thế nào?

Người muốn nhập cảnh trước tiên phải được xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật Real time-PCR tại các cơ quan y tế có thẩm quyền.

Ngày 4/10, UBND TP Đà Nẵng ban hành hướng dẫn việc nhập cảnh và cách ly y tế với chuyên gia nước ngoài đến thành phố làm việc, người Việt Nam hồi hương trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, người muốn nhập cảnh trước tiên phải được xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật Real time-PCR tại các cơ quan y tế có thẩm quyền, với kết quả xét nghiệm âm tính từ 3-5 ngày trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đà Nẵng quy định về việc nhập cảnh và cách của khách chuyên bay quốc tế như thế nào?

Chuyên gia và người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia và người nhập cảnh cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19. Đồng thời phải cam kết tuân thủ các quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh; chấp hành việc chỉ định xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm. Thành phố sẽ thu phí cách ly.

Ông Phạm Trúc Lâm - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, ngay khi xuống máy bay, người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nCoV, sau đó mang đồ bảo hộ, khẩu trang và lên xe về các khu cách ly ngay.

Người Việt hồi hương được chỉ định cách ly tại khu quân đội, nếu muốn cách ly tại khách sạn thì cần báo trước cho cơ sở lưu trú, khi đến sân bay khách sạn sẽ đưa xe đến đón.

Nhân viên y tế cũng sẽ phân loại người nhập cảnh cần hỗ trợ về y tế. Với người nhập cảnh mắc các bệnh thông thường sẽ được chuyển về Bệnh viện Phổi; bệnh nhân ung thư được chuyển lên Bệnh viện Ung Bướu; thai phụ ở những tuần cuối của thai kỳ chuyển đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết việc cách ly với người nhập cảnh lần này khác lần trước đó là người cách ly tại khu quân đội phải nộp phí tiền ăn 80.000 đồng/ngày; tiền dịch vụ (nước, xà phòng tắm...) 40.000 đồng/ngày. Người nhập cảnh hồi hương phải làm xét nghiệm 2 lần: lần đầu là đến khu cách ly và lần hai là trước khi hết thời gian cách ly. Chi phí xét nghiệm theo giá bảo hiểm thanh toán là hơn 730.000 đồng/lần.

Thành phố đang có 5 khách sạn từ mức tiền phòng thấp đến cao để người nhập cảnh lựa chọn. Giá cả phòng ở và việc ăn uống trong thời gian cách ly sẽ do khách thoả thuận với khách sạn.

Với trường hợp các chuyên gia nước ngoài đến Đà Nẵng làm việc và cách ly dưới 14 ngày, Đà Nẵng yêu cầu nơi đón chuyên gia phải trình trước phương án để ngành y tế duyệt, từ việc họ đi đâu, ở với ai, cách thức làm việc và hai ngày phải làm xét nghiệm một lần. Những người tiếp xúc cũng được lên danh sách để theo dõi, quản lý.

Những chuyên gia vào Đà Nẵng từ các nước đã được kiểm soát dịch và có chuyến bay thương mại thì khi nhập cảnh sẽ làm xét nghiệm ngày thứ nhất và ngày thứ 5, sau đó được về cơ quan. Đến ngày thứ 14, y tế sẽ đến nơi làm việc của họ để lấy mẫu xét nghiệm.

Về cơ bản thành phố thiết lập việc phòng vệ dịch bệnh tối đa và đang duy trì cơ sở điều trị nếu có bệnh nhân mắc Covid-19, quy mô 100 giường bệnh chia đều cho Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Hoà Vang và có thể mở rộng nếu cần.

Thanh Mai

COVID-19 ngày 18/9: Thêm 2 ca mắc mới nhập cảnh, cách ly tại Khánh Hòa

COVID-19 ngày 18/9: Thêm 2 ca mắc mới nhập cảnh, cách ly tại Khánh Hòa

Theo bản tin lúc 18h ngày 18/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước ta lên 1.068.