Đà Nẵng tạm dừng hoạt động shipper, thể dục, không được tập trung quá 2 người từ 12h ngày 22/7

Sáng 22/7, UBND thành phố ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX gửi các cơ quan, đơn vị về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Theo đó, từ 12h ngày 22/7, UBND thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố, thôn; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đi mua hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men,…và ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; yêu cầu bắt buộc khai báo y tế tất cả người dân trên địa bàn thành phố 3 ngày 1 lần.

gian-cach-1-.jpg
Phường Thạc Gián đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: VGP

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng… được hoạt động.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các chợ hoạt động giãn cách, tiếp tục sử dụng thẻ đi chợ theo tần suất, tạm dừng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại chợ, siêu thị.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn dừng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu; chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Thành phố nghiêm cấm các nhà thuốc, các phòng khám tư nhân…bán thuốc cho những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng khi không có chỉ định của bác sĩ và kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR kết luận âm tính.

Đặc biệt, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như GrabCar...); hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô-tô 2 bánh (bao gồm loại hình ứng dụng công nghệ như grab bike,…); hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô-tô 2 bánh của người giao hàng công nghệ.

Không tổ chức ăn, uống tập thể tập trung quá 5 người tại nhà riêng. Đám tang không để quá 48 giờ, tập trung không quá 20 người tại 1 thời điểm và bảo đảm giãn cách.

Dừng tất cả hoạt động tập thể dục đi bộ ngoài trời, hoạt động tập thể dục bằng xe đạp ngoài trời và các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng.

Dừng tiếp nhận trực tiếp thủ tục hành chính

Cụ thể, dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại Tổ 1 cửa tại Trung tâm Hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã nhưng yêu cầu vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp.

Đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công mức độ 3, 4, sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc với số lượng không quá 50% tại công sở, cơ quan Nhà nước, đoàn thể nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 2m và tập trung không quá 20 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.

GIA HÂN