Đặc khu Hong Kong khởi động chương trình 'bong bóng vaccine'

Các nhà hàng ở Hong Kong đủ điều kiện có thể mở cửa hoạt động muộn nhất đến 2h sáng hôm sau, 6 loại hình kinh doanh có thể mở cửa.

Trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 ở Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang có xu hướng cải thiện, chính quyền đặc khu đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội thông qua chương trình "bong bóng vaccine," có hiệu lực từ ngày 29/4.

Thông báo trên được Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Triệu Thủy đưa ra ngày 27/4.

  Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong,Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong,Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Sophia Chan cho biết các nhà hàng đủ điều kiện có thể mở cửa hoạt động muộn nhất đến 2h sáng hôm sau và 6 loại hình kinh doanh, trong đó có quán bar, karaoke và phòng tiệc, có thể mở cửa trở lại sau thời gian dài đóng cửa từ cuối tháng 11/2020.

Nếu tất cả nhân viên đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, các nhà hàng có thể mở cửa đến 0h, với điều kiện khách hàng cần cài đặt và sử dụng ứng dụng “Đi lại an toàn” (LeaveHomeSafe) và nhà hàng chỉ được phục vụ 50% công suất.

Nếu tất cả nhân viên đã tiêm đủ 2 liều vaccine được 14 ngày thì nhà hàng có thể mở cửa đến 2h sáng hôm sau, khách hàng cũng phải cài đặt và sử dụng ứng dụng “Đi lại an toàn” và công suất phục vụ là 75%.

Ngoài ra, nếu tất cả những người tham dự lễ cưới đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19, số người tham dự trong nhà được phép là 50 người, còn nếu tổ chức ngoài trời, số người tham dự có thể lên đến 100 người.

Chính quyền Hong Kong đã sửa đổi quy định để cho phép người có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của du khách và đang phát triển các ứng dụng liên quan.

Bà Sophia Chan công bố quyết định trên trong bối cảnh nhà chức trách đang khuyến khích người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện chỉ có hơn 11%, khoảng 860.000 người, trong tổng số 7,5 triệu dân của đặc khu đã tiêm mũi đầu vaccine ngừa COVID-19 và 5,9%, tương đương 409.800 người, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Người dân Hong Kong trên 16 tuổi đều có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó một ngày, chính quyền Đặc khu Hong Kong cũng đã công bố thỏa thuận đi lại “bong bóng đi lại hàng không” giữa Singapore và Hong Kong bắt đầu được thực hiện từ ngày 26/5 tới. Thỏa thuận này cho phép người từ Singapore và Hong Kong khi nhập cảnh phía kia không phải tiến hành các biện pháp cách ly.

Tính đến nay, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 11.748 ca mắc COVID-19, trong đó có 209 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các thành phố phát triển khác./.

Lê Anh

theo TTXVN

Baidu huy động được 3,1 tỷ USD khi IPO trên sàn giao dịch Hong Kong

Baidu huy động được 3,1 tỷ USD khi IPO trên sàn giao dịch Hong Kong

Baidu, gã khổng lồ về tiềm kiếm của Trung Quốc đã huy động được 3,1 tỷ USD khi IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong vào hôm nay (23/3), theo trang thông tin Ibtimes của Anh.