Đại dịch COVID-19 sẽ qua đi, giống Thế chiến II từng kết thúc và thế giới sẽ tiếp tục tiến lên phía trước

TẤT ĐẠT

Tương tự như những biến cố đã xảy ra, gần nhất là Chiến tranh thế giới II, đại dịch COVID-19 sẽ qua đi và tương lai nhân loại sẽ tươi sáng.

Bài viết sau đây do Vương Trí, Cựu trưởng bộ phận tiếng Trung của Thư viện Quốc hội Mỹ , Chủ tịch của Quỹ Chính sách Mỹ - Trung, viết riêng cho trang Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Vương Trí, Cựu trưởng bộ phận tiếng Trung của Thư viện Quốc hội Mỹ, Chủ tịch của Quỹ Chính sách Mỹ - Trung. Ảnh: Wikipedia
Vương Trí, Cựu trưởng bộ phận tiếng Trung của Thư viện Quốc hội Mỹ, Chủ tịch của Quỹ Chính sách Mỹ - Trung. Ảnh: Wikipedia

Giờ đây chúng ta đang sống một thời khắc vĩ đại trong lịch sử, một thời khắc mà chúng ta biết sẽ có ảnh hưởng lâu dài không chỉ đến cuộc sống của mỗi chúng ta, mà còn trên toàn thế giới. Vào thời điểm lịch sử không chắc chắn như thế này, rất khó để nhìn ra con đường phía trước. Chúng ta không có ý tưởng rõ ràng về những gì tương lai xảy đến.

Là một cụ già đã trải qua rất nhiều sự kiện "chỉ xảy ra một lần trong đời" trong 90 năm qua, tôi muốn khẳng định với bạn rằng, dù có vẻ khó khăn, nhưng đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc. Đúng vậy, thế giới và cách nhìn của bạn về nó có thể thay đổi vĩnh viễn, nhưng thế giới cũng sẽ phục hồi và chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. 

Toàn bộ tuổi thơ của tôi được định hình bởi Chiến tranh Trung - Nhật . Tôi từng nghĩ rằng không có nơi nào trên thế giới mà không có mối đe dọa từ Nhật Bản . Tuy nhiên, giờ đây tôi đang kỷ niệm 75 năm ngày phát xít Nhật đầu hàng.  Trung Quốc hiện đã đủ mạnh và không còn lo sợ bị xâm lược. Thật đáng kinh ngạc khi một sự kiện định hình thế giới quan của tôi đã trôi vào dĩ vẵng.

Khi thế giới đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng khác, tôi thấy mình đang nhìn lại thời thơ ấu, những kỷ niệm gắn bó chặt chẽ với những sự kiện lịch sử.

Quân Quan Đông của Đế quốc Nhật Bản xâm chiếm  Mãn Châu  vào năm 1931. Ảnh: The Pacific Theater
Quân Quan Đông của Đế quốc Nhật Bản xâm chiếm  Mãn Châu vào năm 1931. Ảnh: The Pacific Theater

Không lâu sau khi tôi sinh ra, Nhật Bản xâm lược Mãn Châu và thành lập chế độ bù nhìn Manchukuo. Vào thời điểm đó, cha tôi, tướng Vương Thư Xương, đang là tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc và có một số quân lính dưới quyền của ông. Tôi lần đầu ám ảnh với phát xít Nhật là khi tôi nghe được cha tôi đã gặp gỡ các tướng quân sự để thảo luận về việc Nhật Bản chiếm đóng Mãn Châu, và những gì họ nên làm để ngăn chặn quân Nhật.

Năm 1937, nỗi sợ hãi của họ đã trở thành hiện thực. Sự kiện Lư Câu Kiều đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến toàn diện giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tôi đang sống ở Bắc Kinh cùng gia đình, và nhớ rất rõ khi xem một chiếc xe tải chở thương binh chạy qua. Anh trai tôi hét lên: “Chiến tranh thật rồi!”.

Sau đó là nhiều năm, gia đình tôi phải di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác để cố gắng né tránh quân Nhật. Trong suốt thời gian đó, cha tôi tiếp tục tham gia cách mạng. Tôi đã phải vật lộn để kết bạn và theo kịp các lớp học, khi chúng tôi liên tục thay đổi nơi ở và trường học.

Tôi cũng đã chứng kiến những gian khổ và kinh hoàng: những người lính bị thương, cụt tứ chi và băng đầy máu, chen chúc trên một chuyến tàu đi qua, nhiều người trong số họ có lẽ sẽ không còn sống để nhìn thấy ngày toàn thắng. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa của chiến tranh.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đã đến được Hong Kong. Lúc bấy giờ đặc khu này vẫn là thuộc địa của Anh, chúng tôi như tách biệt khỏi cuộc xung đột trên đất liền. Cho đến khi Nhật Bản ném bom Trân Châu Cảng và ngay lập tức tấn công Hong Kong. Bán đảo Cửu Long nhanh chóng thất thủ sau nhiều tuần bị đánh bom.

Một tòa nhà gần với chúng tôi trở thành mục tiêu quân sự. Cả nhà phải trốn khi đạn pháo rơi xuống. Cuối cùng, một quả đạn pháo rơi trúng nhà của chúng tôi, và một trong những công nhân bên trong đã thiệt mạng. Một người khác bị mù.

Ngày 25/12/1941, Hong Kong đầu hàng. Hậu quả của Trận chiến Hong Kong làm mọi thực phẩm và nước uống bị thiếu hụt. Trường học đóng cửa và các cửa hàng bị cướp phá. Ngay sau đó, sự kiểm soát của Nhật Bản có hiệu lực, tiền tệ được thay đổi. Cha tôi hy vọng rằng Bắc Kinh dù bị Nhật Bản chiếm đóng vẫn sẽ tốt hơn cho gia đình chúng tôi, nên tìm cách trốn về đại lục rồi định cư trong suốt thời gian còn lại của cuộc chiến.

 Thống đốc Mark Young trao thuộc địa vương thất của Đế quốc Anh là Hong Kong cho nước Nhật đế quốc vào tháng 12/1941. Ảnh: ThoughtCo
 Thống đốc Mark Young trao thuộc địa vương thất của Đế quốc Anh là Hong Kong cho nước Nhật đế quốc vào tháng 12/1941. Ảnh: ThoughtCo

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng. Tin tức được chia sẻ qua loa phát thanh ở Bắc Kinh. Cảm giác thật là không tưởng tượng nổi! Tôi không thể tin được! Tôi lao ra đường ăn mừng cùng hàng xóm, nhảy nhót cười đùa. Tôi ăn mừng những trong lòng vẫn không rõ cuộc sống về sau có còn chịu ách cai trị của Nhật Bản hay không.

Khi người Trung Quốc nói về Chiến tranh Trung - Nhật, họ tập trung vào hoàn cảnh của người Trung Quốc và những chiến thắng trước sự xâm lược của Nhật Bản. Khi người Mỹ đề cập đến Chiến tranh Thái Bình Dương, họ chủ yếu tập trung vào hậu quả của trận Trân Châu Cảng và bom hạt nhân.

Chính Mỹ và Trung Quốc cùng nhau đã đánh bại Nhật Bản. Nhớ về sự khủng khiếp của chiến tranh và sự bình yên khi nó kết thúc, tôi cố gắng học tập, làm việc và góp sức khuyến khích mối quan hệ tích cực giữa Mỹ và Trung Quốc mà tôi từng chứng kiến thời trai trẻ.

Một số nước đang trong giai đoạn  bình thường mới  khi dịch COVID-19 phần nào được kiểm soát. Ảnh: The Guardian
Một số nước đang trong giai đoạn bình thường mới khi dịch COVID-19 phần nào được kiểm soát. Ảnh: The Guardian

Ngày nay, khi đại dịch tàn phá thế giới, mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi, tôi nhớ về ngày Chiến tranh Trung - Nhật kết thúc, đã có lúc Mỹ và Trung Quốc là đồng minh thân cận. Đôi khi sự thay đổi xảy ra ngay tức thì, đôi khi sự thay đổi lại quá chậm, khiến chúng ta thậm chí không nhận ra. Nhưng cuộc sống sẽ không đứng yên và tôi hy vọng, khi đại dịch này qua đi, mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Dữ liệu đang được cập nhật.