Dân số thế giới sẽ cán mốc 8 tỷ người

Đây sẽ là thử thách lớn đồi với các nhà lãnh đạo thế giới khi phải đối diện với nhiều vấn đề cấp bách.

Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới sẽ chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11 và có thể đạt 8,5 tỷ người vào năm 2030. Đây sẽ là thử thách lớn đồi với các nhà lãnh đạo thế giới khi phải đối diện với nhiều vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, dân số già... 

Liên Hợp Quốc ước tính, dân số loài người có thể đạt 8,5 tỷ vào năm 2030, 9,7 tỷ vào năm 2050 và đạt đỉnh khoảng 10,4 tỷ trong những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100, Liên Hợp Quốc ước tính.

Dân số thế giới sẽ cán mốc 8 tỷ người

Việc dân số gia tăng liên tục có thể là do tuổi thọ kéo dài nhờ những tiến bộ và phát triển về y tế công cộng, vệ sinh và dinh dưỡng.

Báo cáo cũng cho biết mức sinh đã giảm rõ rệt ở nhiều quốc gia trong những thập kỷ gần đây. Hiện nay, hai phần ba dân số toàn cầu sống ở một nước hoặc vùng lãnh thổ có mức sinh dưới 2,1 lần trên một phụ nữ. Dân số của 61 quốc gia và vùng lãnh thổ được dự báo sẽ giảm từ 1% trở lên kể từ năm 2022 đến năm 2050 do mức sinh thấp, tỷ lệ di cư tăng cao.

Liên Hợp Quốclưu ý, hơn 50% mức tăng dự kiến về dân số toàn cầu cho đến năm 2050 sẽ chỉ tập trung ở 8 quốc gia: Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania. Đồng thời dự đoán dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm từ năm tới. 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ người 65 tuổi sẽ tăng từ 10% trong năm 2022 lên 16% vào năm 2050, gần gấp đôi số trẻ em dưới 5 tuổi và gần bằng số trẻ em dưới 12 tuổi.

Liu Zhenmin, Tổng thư ký các vấn đề kinh tế và xã hội của LHQ, cho biết mối quan hệ giữa việc gia tăng dân số và phát triển bền vững rất phức tạp, đa chiều. Dân số tăng nhanh khiến việc xóa đói, giảm nghèo, chống suy dinh dưỡng, tăng độ bao phủ của hệ thống y tế, giáo dục trở nên khó khăn hơn.

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia có dân số già điều chỉnh các chính sách công để giải quyết vấn đề này, bao gồm cải thiện tính bền vững của hệ thống an sinh xã hội và lương hưu, thiết lập hệ thống chăm sóc sức khỏe phổ quát,...

Thanh Mai