Đề xuất hình thức "thiến hóa học", công khai danh tính tội phạm xâm hại trẻ em

Đại biểu Quốc hội cho biết hình thức này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia, chất tiêm có thể làm giảm thấp nhất nhu cầu tình dục.

Trong cuộc thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại trẻ em tại Quốc hội sáng 27/5, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đã đề xuất mở rộng hình thức "thiến hóa học", lao động công ích, công khai danh tính tội phạm xâm hại trẻ em. 

Theo ông Phương, biện pháp này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia, người bị phạt sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ testosterone trong cơ thể xuống mức trước tuổi dậy thì, làm giảm thấp nhất nhu cầu tình dục.

Tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo hành diễn ra nhiều trong những năm gần đây. 
Tình trạng trẻ bị xâm hại, bạo hành diễn ra nhiều trong những năm gần đây. 

Tình trạng trẻ em bị xâm hại trong thời gian vừa qua là một vấn đề vô cùng nhức nhối của xã hội. Ông Phương cho biết, khi tiếp xúc cử tri, nhắc đến vấn đề này, ai cũng tỏ ra khá bức xúc, mong muốn xử lý nghiêm các đối tượng này. 

Điều đau lòng nhất hiện tại là hầu hết những kẻ xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, thậm chí bố xâm hại con, ông nội xâm hại cháu... với thủ đoạn dã man, lặp lại. Không chỉ vậy trong xã hội còn rất nhiều vụ bảo mẫu, thầy cô bạo hành trẻ. 

Nhiều em cầu cứu, tố cáo, nhưng đâu đó vẫn thiếu vắng cơ chế bảo vệ hiệu quả, khiến chúng ta không khỏi hoài nghi liệu có bao nhiêu trẻ đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp.

Vì vậy, ông Phương đề xuất hình phạt "thiến hóa học", công khai danh tính và ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch của kẻ phạm tội để răn đe, đảm bảo an toàn cho trẻ. 

"Tôi cho rằng, nếu áp dụng thiến hóa học thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em", ông Phương kỳ vọng.

Ông Phương cũng đề xuất nhà chức trách nghiên cứu cơ chế phối hợp trong quá trình lấy lời khai của tội phạm, có mặt của các bác sĩ tâm lý, người giám hộ, có băng ghi hình để làm bằng chứng trước tòa. Những người lấy lời khai phải quan tâm đến tâm lý của trẻ, các phòng xử án phải bố trí thân thiện, đảm bảo bí mật hình ảnh trẻ.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng chống xâm hại trẻ từ 2015 đến 2019. Đoàn giám sát của Quốc hội đã nghe Chính phủ, các bộ ngành báo cáo và đến giám sát trực tiếp tại 17 địa phương...

Trong 4 năm nay, cả nước có 8.500 vụ với 8.700 trẻ bị xâm hại, trong đó xâm hại tình dục gần 6.500 vụ, hơn 850 vụ bạo lực. Chỉ riêng 6 tháng đầu 2019, số trẻ bị xâm hại tăng 1.400, trung bình mỗi ngày 7 trẻ trở thành nạn nhân.

Bà Nga cho rằng tình trạng này phản ánh thực tế người dân có ý thức hơn trong tố cáo hành vi. Hơn nữa, nhiều trẻ bị xâm hại những chưa được phát hiện kịp thời, nhất là hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất, tinh thần trẻ. 

Tình trạng người thân, người quen xâm hại trẻ xảy ra nhiều ở các địa phương như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Thọ, Cà Mau... Nhiều nơi có vụ bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái... Ngoài ra, tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra trên cả nước, các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM nhiều nhất.

Thanh Mai

Bitcoin tiếp tục suy yếu, giao dịch dưới vùng 47.000 USD

Bitcoin tiếp tục suy yếu, giao dịch dưới vùng 47.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 3/1 giảm 0,82% so với 24 giờ trước, hiện giao dịch dưới vùng 47.000 USD. Tổng thống El Salvador dự đoán sẽ có thêm 2 quốc gia chấp nhận bitcoin là đối tượng pháp lý trong năm 2022.